เดนมาร์กแนะใช้วัคซีนพาสปอร์ต กดดันพนักงานรับวัคซีน

เดนมาร์กแนะใช้วัคซีนพาสปอร์ต กดดันพนักงานรับวัคซีน

เดนมาร์กแนะ ออกกฎหมายใช้วัคซีนพาสปอร์ตในที่ทำงาน หวังกดดันพนักงานบริษัทยอมรับการฉีดวัคซีน หลังยอดติดเชื้อพุ่งไม่หยุด โดยมาจากผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนเป็นส่วนมาก

นายมาตเตียส เตสฟาเย รัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจของเดนมาร์ก ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า ทางรัฐบาลเสนอให้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาร่างกฎหมาย ที่เปิดทางให้เจ้าของธุรกิจในเดนมาร์กออกมาตรการบังคับให้คนงานแสดงวัคซีนพาสปอร์ตดิจิทัล หรือที่เรียกว่า Corona Pass รับรองการฉีดวัคซีน ผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นลบ หรือเพิ่งหายจากอาการป่วย โดยจะแสดงผลผ่านทางแอปพลิเคชั่นที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุขและประชาชนดาวน์โหลดเก็บไว้ในมือถือของตน

ภายใต้กฎหมายใหม่ที่เสนอ เป็นการตกลงกันระหว่างรัฐบาล สหภาพแรงงาน และสมาคมนายจ้าง ซึ่งคาดว่าข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลใช้บังคับในสัปดาห์หน้า หากเริ่มใช้ พนักงานต้องแสดงบัตรผ่านเพื่อสามารถเข้าสถานที่ทำงานได้ นับเป็นแนวทางเดียวกับที่ประเทศอื่นๆในสหภาพยุโรปได้ใช้กันไปแล้วก่อนหน้านี้

ขณะนี้ เดนมาร์กได้เริ่มกลับมาใช้ Corona Pass สำหรับการเข้าบาร์ ร้านอาหาร และสถานที่สาธารณะอื่นๆ หลังจากที่ยกเลิกการใช้ไปแล้วเมื่อเดือนกันยายน  ซึ่งผู้คนส่วนมาก ก็ให้ความร่วมมือในการใช้และเห็นด้วยที่ยังต้องมีการแสดงบัตรผ่านต่อไป เนื่องจากเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่เชื้อร้ายระบาดได้ง่ายดาย และยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่รับวัคซีน ทั้งนี้ เดนมาร์กเป็นประเทศแรกที่เปิดตัวการใช้บัตรผ่านแบบดิจิตัล

จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในเดนมาร์กขณะนี้ ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 2,000 ถึง 3,000 คนต่อวัน จากที่ก่อนหน้าเมื่อเดือนกันยายน พบผู้ติดเชื้อในระดับที่ต่ำสุดเพียง 200 คน สำหรับยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่กว่า 4 แสนคน และเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 3,000 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก