ศาลเมียนมาสั่งจำคุกนักข่าวอเมริกัน 11 ปี

ศาลเมียนมาสั่งจำคุกนักข่าวอเมริกัน 11 ปี

ศาลเมียนมาสั่งจำคุกนักข่าวอเมริกัน 11 ปีในหลายข้อหา รวมทั้งปลุกปั่นยุยงให้ต่อต้านกองทัพเมียนมา และร่วมกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองอย่างผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังถูกตั้งข้อหาก่อการร้ายเพิ่มอีก ซึ่งหากถูกตัดสินว่าผิดจริงก็อาจต้องถูกจำคุกตลอดชีวิต

AFP รายงานว่าฟรอนเทียร์ เมียนมา (Frontier Myanmar) ซึ่งเป็นนิตยสารข่าวออนไลน์ของเมียนมาได้ออกแถลงการณ์วันนี้เปิดเผยว่า นายแดนนี่ เฟนสเตอร์ บรรณาธิการบริหารวัย 37 ชาวอเมริกัน ได้ถูกศาลเมียนมาพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 11 ปีใน 3 ข้อหา ซึ่งรวมถึงการเข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองโดยผิดกม., ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้านกองทัพเมียนมาและละเมิดกม.คนเข้าเมือง

เฟนสเตอร์ทำงานให้กับนิตยสารฟรอนเทียร์ เมียนมามาได้ประมาณ 1 ปี เขาถูกควบคุมตัวขณะพยายามหลบหนีออกจากเมียนมาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เฟนสเตอร์ก็ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำอินเส่งในนครย่างกุ้ง และนอกจาก 3 ข้อหาดังกล่าวแล้ว เฟนสเตอร์ยังถูกต้้งข้อหาปลุกระดมและก่อการร้ายด้วย ซึ่งเป็นข้อหาหนัก ซึ่งหากถูกศาลตัดสินว่าผิดจริง ก็อาจต้องถูกจำคุกถึงตลอดชีวิตอยู่ในเรือนจำเมียนมา

เฟนสเตอร์นับเป็นนักข่าวชาติตะวันตกคนแรกที่ถูกตัดสินจำคุกในเมียนมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดสหรัฐยังไม่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว หลังจากที่ใช้ความพยายามในการเจรจาให้เมียนมาปล่อยตัวเฟนสเตอร์ก่อนหน้านี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก