“สนธิญา” ร้อง ปอท.สอบคลับเฮ้าส์ toxic – เชื่อนำคนผิดลงโทษได้

“สนธิญา” ร้อง ปอท.สอบคลับเฮ้าส์ toxic – เชื่อนำคนผิดลงโทษได้

สนธิญา​ ร้อง​ ปอท.ตรวจสอบคลับเฮ้าส์ toxic​ เชื่อสามารถนำคนผิดมาลงโทษ​ แม้มีการลบข้อความแล้วถือเป็นความผิดสำเร็จ​ ส่วนประเด็นที่ถูกปลดออกจาก​ที่ปรึกษา นายสิระ เจนจาคะ ไม่กระทบบทบาท "นักร้อง" ​ที่มีประสบการณ์​ 15 ปี​ เผยทำงานมา 1 ปีคดีติดตัว​ แล้ว 3​ คดี

นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการ​การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร​ ยื่น​ กองบังคับการปราบปราม​ หรือ​ ปอท.​ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี​ ตรวจสอบการกระทำของ​บุคคลในคลับเฮ้าส์ toxic ด่าทอคนอีสานอันเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 4 ผิดต่อ พรบ คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1)(2)(5) เพื่อให้ดำเนินคดี กับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ที่ทำให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนคนไทย​ และยืนยันว่า ถึงแม้จะมีการลบโพสต์ดังกล่าวออกไปแล้วแต่ถือว่าเป็นความผิดที่สำเร็จมีการบันทึกเช่นกัน​ จึงมองว่าอย่างไรก็จะสามารถตามตัวของบุคคลผู้กระทำผิดมารับทราบความผิดได้​พร้อมเรียกร้องว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ควรที่จะมาทำในช่วงที่ต้องการฟื้นฟูประเทศและเรียกร้องไปยังคนไทยทั้งประเทศว่า​ไม่ควรปล่อยปะละเลย​นิ่งเฉยหรือมองว่าไม่ใช่หน้าที่ในการเอาผิดของผู้ที่กระทำความผิด​

S 1950039

S 1950041

S 1950043

นายสนธิญามองว่ากรณีดังกล่าวผิดพรบ.คอม​พิวเตอร์​อย่างชัดเจนเนื่องจากมีการนำเข้าข้อความด่าทอและใส่ร้าย​ อาทิ​ คนอีสานกินหมา / คนอีสานจนตัวดำ / เป็นคนรับใช้คน กทม.และคนอีสานชอบเป็นเมียน้อย​ แต่จะมีความผิดหรือไม่ขึ้นอยู่กับกระบวนการตรวจสอบตามกฎหมายของปอท.ที่จะชี้ชัด​ ซึ่งตนเองได้นำหลักฐานข้อความในคลับเฮาส์​ และมั่นใจว่าปอท.มีหลักฐานและข้อมูลอยู่แล้วเนื่องจากเป็นกรณีใหญ่ที่สังคมให้ความสนใจ

S 1950045

S 1950046

นอกจากนี้ นายสนธิญา ยังเปิดเผยถึงกรณีที่ ถูกปลดพ้นออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา​นายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการ​ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน​ 2564 ว่า​ จะไม่กระทบต่อการทำงานในการเดินหน้าร้องเรียนตรวจสอบกรณีต่างๆ​ ที่ตนเองมีประสบการณ์​มากว่า15 ปี​ โดยตนได้ดำรงตำแหน่ง​ที่ปรึกษาเมื่อวันที่​ 15ตุลาคม2563​ ซึ่งมีการแต่งตั้งพร้อมกัน​ 30​ คน​ และคณะที่ปรึกษามีกว่า 100 คน ซึ่ง​ คณะกรรมการ​มีการเข้าออกเป็นปกติอยู่แล้ว​ และในส่วนตัวคงเป็นในรูปแบบที่ว่า​ตนเองไม่ได้เข้าประชุมในช่วงหลังไม่ว่าจะเป็นปัญหา​โควิด-19 หรือความคิดไม่ตรงกันในบางเรื่อง​ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ได้ทำงานในคณะกรรมการ​ตนเองมีคดี 3 เรื่องอย่างไรตนเองให้เกียรติ​นายสิระยังระบุว่าตนเองยังเคารพ​​และขอบคุณที่ให้โอกาสตนเองเข้ามาทำงานในคณะ​ และย้ำว่าไม่มีปัญหาส่วนตัวกันแต่อาจจะไม่ได้รายงานในบางเรื่องและไม่ได้พูดคุยกับนายสิระมานานพอสมควรแล้วเช่นกัน

S 1950048

นายสนธิญา​ ​ยืนยันจะไม่กลับไปคณะกรรมการ​ใด​ ๆ​ อีก​ เนื่องจากไม่มีทั่งสวัสดิการ​และเงินเดือน ส่วนจะมีความคืบหน้าในเรื่องตำแหน่งหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับทางผู้ใหญ่​ที่จะพิจารณา​ต่อไป​

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก