ทะลักไม่หยุดยั้ง!ขบวนการค้าแรงงาน เหมารถ ปอ.1 ขนแรงงานเถื่อนเข้ากรุงเทพฯ

ทะลักไม่หยุดยั้ง!ขบวนการค้าแรงงาน เหมารถ ปอ.1 ขนแรงงานเถื่อนเข้ากรุงเทพฯ

ตำรวจร้อยเอ็ดตาไว จับขบวนการขนแรงงานเถื่อนชาวลาว 24 ราย เป้าหมายเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ ตรวจพบทั้งหมดถูกนายหน้าซื้อตั๋วรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1สายกรุงเทพฯ- อุบลฯ หวังหลบหลีกการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่

วันที่ 11 พ.ย. 2564 ตำรวจร้อยเอ็ด โดย พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องร่วมกันสอบสวนผู้ต้องหา นำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ก่อนจะเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

โดย พ.ต.อ.พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เสลภูมิ ทราบจากสายลับว่า จะมีการสักลอบชนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาตามแนวชายแดน ไทย- สปป.ลาว ผ่านทาง จ.อุบลราชธานี แล้วถูกพามาหลบซ่อนตัวอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง (อินเตอร์ไนส์ รีสอร์ท) จากนั้นผู้นำพาได้ติดต่อขอซื้อตัวรถปรับอากาศชั้น 1 กรุงเทพฯ- อุบลฯ ของบริษัทแห่งหนึ่ง (บริษัทโชคล้ำเลิศ) ซึ่งเป็นรถร่วม บขส. และให้รถคันดังกล่าวไปรับผู้โดยสารนอกสถานี

2021 11 12 12 23 44

หลังทราบข้อมูลจึงได้วางแผนจับกุม กระทั่งรถคันดัวกล่าววิ่งผ่านจุดตรวจหน้าสถานีตำรวจเสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุด ตรวจสอบภายในรถพบว่า มีแรงานสัญชาติลาวจำนวน 24 คน เป็นชาย 12 คนหญิง 12 คน ซึ่งเดินทางข้มาในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมจับกุมนายสมชาย (นามสมมุติ) อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งเป็นคนขับ และนายสมศักดิ์ (นามสมมุติ) อายุ 38 ปี บริกรประจำรถคนประจำรถ ฐานเป็นผู้นำแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศ ขยายผลทราบว่า ผู้ที่ติดต่อนำแรงงานสัญชาติลาวเข้ามา คือ นางติ๋ม(นามสมมุติ) และสามีนางติ๋ม ชาว อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ ก่อนติดตามจับกุมตัว ได้ที่ อ.เขมราฐ นอกจากนั้น ยังตามจับนายสมชัย (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นนายท่า ของรถสายดังกล่าวด้วย

2021 11 12 12 24 16

สอบถามชาวลาว ทราบว่า ได้มีนายหน้า คือ นางติ๋ม และสามี (ไม่ทราบชื่อ) ได้ติดต่อพวกตนว่า ใครอยากจะเข้ามาทำงานในประเทศไทย ขณะนี้ไทยยังไม่เปิดประเทศ ถ้าจะเข้าตามขั้นตอนปกติจะยังเข้าไม่ได้ แต่ถ้าใครต้องการเข้าไปด้วยวิธีอื่นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายหัวละ 8,000 บาท ซึ่งเดิมนั้นจะจ่ายกันอยู่ที่หัวละประมาณ 4,000 บาท จึงพากันหลงเชื่อและนั่งเรือหางยาวข้ามฟากมาพร้อมกัน จำนวน 2 ลำ แล้วขึ้นฝั่งที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ จากนั้นนางติ๋มและเครือข่ายได้นำรถกระบะไปรับ และพาไปเช่ารีสอร์ทแห่งหนึ่งใน พิ้นที่ อ.เมืองอุบลฯ จำนวน 2 ห้อง อยู่กันแบบอัดแน่น และขู่ว่าห้ามใครออกจากห้องเด็ดขาด ก่อนที่นางติ๋ม ได้ประสานนายท่ารถเพื่อขอซื้อตั๋วเหมือนผู้โดยสารทั่วไป จากนั้นให้คนขับรถทัวร์ นำรถไปจอดรับแรางานข้างถนนห่างจาก บขส.ประมาณ 500 เมตร เพื่อพาทั้งหมดเข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ

การจับกุมครั้งนี้มีมีผู้ต้องหาที่เป็นขบวนการนำเข้าแรงงานต่างด้าว จำนวน 4 คน ดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันค้ามนุษย์ ร่วมกันนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายอันเป็นความผิด ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 และพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองพ.ศ.2522 การลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ผ่านช่องทางและวิธีการที่ถูกต้อง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและยังเสี่ยงต่อการนำเชื้อโรคเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศด้วย นอกจากนี้เจ้าหนเาที่จะขยายผบและตามยึดทรัพย์ผู้ต้องหาต่อไป

2021 11 12 12 24 40

พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผบก. ภ.จว. ร้อยเอ็ด กล่าวย้ำอีกว่าในกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะส่งให้สำนวนให้อัยการสั่งฟ้องผู้กระทำผิด นำทรัพย์ที่ตรวจยึดได้ มาพิจารณาเป็นค่าเยียวยาสำหรับกลุ่มผู้เสียหายซึ่งเป็นชาวลาวด้วยพร้อมสั่งการให้ทุก สภ. เข้มงวด กวดขันรถ ทุกชนิด รวมทั้งรถโดยสารประจำทางเพื่อป้องกันการกระทำ ผิดในลักษณะดังกล่าวอีก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก