“ชัยวุฒิ” หนุนปั้นคนรุ่นใหม่แก้ปัญหาขาดแคลนกำลังคนด้านไซเบอร์

“ชัยวุฒิ” หนุนปั้นคนรุ่นใหม่แก้ปัญหาขาดแคลนกำลังคนด้านไซเบอร์

“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส ผนึกกำลัง สกมช. สร้างบุคลากรไซเบอร์ แก้ปัญหาขาดแคลนทักษะแรงงานเพื่อรับภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระยะยาว ล่าสุดเฟ้นหาคนรุ่นใหม่จากผู้เข้าแข่งขันกว่า 600 คน ในเวที Thailand Cyber Top Talent 2021

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับถึงภารกิจป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ รวมทั้งขอให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในทุกระดับพัฒนาบุคลากร และโครงสร้างพื้นฐานให้เป็นไปตามนโยบายและแผนความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ควบคู่ไปกับการสร้างภูมิคุ้มกัน ความตระหนักรู้ให้กับองค์กรในทุกระดับ และประชาชนทั่วไป

 

S 64872460

 

ล่าสุด กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จํากัด จัดการแข่งขัน Thailand Cyber Top Talent 2021 เป็นเวทีเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ เพื่อต่อยอดการพัฒนาทักษะป้อนเข้าสู่ตลาดแรงงงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์ รองรับเป้าหมายการสร้างกำลังคนไซเบอร์ และแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านนี้ในระยะยาว

สำหรับการแข่งขันดังกล่าว ซึ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจอย่างมากมีผู้สมัครทั้งหมด 204 ทีม จำนวนกว่า 600 คน โดยมีผู้เข้าแข่งขันรอบ Final Round จำนวน 30 ทีม และมีผู้ชนะในระดับต่างๆ 3 ระดับ ได้แก่ ระดับมัธยมศึกษา หรือ Junior ระดับอุดมศึกษา หรือ Senior และระดับประชาชนทั่วไป (อายุไม่เกิน 30 ปี) หรือ Open

 

S 64872464

 

โดยเงินรางวัลในการแข่งขันมีมูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท พร้อมอุปกรณ์ IT และเกียรติบัตร ซึ่งถือเป็นเงินรางวัลสูงสุดของการแข่งขันทางด้านไซเบอร์ในประเทศไทย อีกทั้ง ผู้ชนะจากเวทีนี้ยังมีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน Cyber Sea Games ซึ่งกำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 26 พ.ย. นี้

พลเอก ดร.ปรัชญา เฉลิมวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กมช.) กล่าวว่า การจัดการแข่งขันทางด้านไซเบอร์นี้จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในทุกปี มีการส่งเสริมการสร้างเครือข่ายทางไซเบอร์ และมีแผนมอบทุนให้กับเยาวชน และโรงเรียนทั่วทุกภูมิภาค เพื่อส่งเสริมให้ได้ไปฝึกฝนพัฒนาฝีมือ รวมถึงเปิดโอกาสผู้ที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันนี้เข้ามาร่วมฝึกงาน เพื่อเป็นการพัฒนาบุคลากรทางด้านไซเบอร์ อันเป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางด้านไซเบอร์ในอนาคต

 

S 64872458

 

ที่ผ่านมา สกมช. ยังร่วมมือทางวิชาการกับหน่วยงานเอกชนเพื่อพัฒนาบุคลากรทางไซเบอร์หลักสูตร Build a Strong Security Awareness Program สำหรับผู้ปฏิบัติงานทั่วไป และผู้ฝึกสอน ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมแล้วกว่า 2,000 คน และปัจจุบันมีการพัฒนาบุคลากรตามโครงการเร่งรัดการพัฒนาบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งตั้งเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 2,250 คนในปีหน้า

สำหรับการมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะทั้ง 3 ระดับ และผู้ที่คะแนนสูงสุด Most Valuable Player หรือ MVP ในรอบ Final Round ในการแข่งขัน Thailand Cyber Top Talent 2021 ในครั้งนี้ จะมอบในงาน Thailand National Cyber Week 2021 ในวันที่ 18 พ.ย. นี้ โดยงานดังกล่าวจัดระหว่างวันที่ 17-19 พ.ย. 64

 

S 64872472

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก