เมอร์ครับรอง! ประเทศรวย-จน เข้าถึงยาพร้อมกัน

เมอร์ครับรอง! ประเทศรวย-จน เข้าถึงยาพร้อมกัน

เมอร์คให้คำมั่น ประเทศร่ำรวยและประเทศยากจน จะต้องได้ใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ป้องกันโควิด-19 ได้ในเวลาเดียวกัน จะไม่เกิดปัญหาความไม่เท่าเทียมแบบวัคซีนอีก

พอล ชาเปอร์ กรรมการบริหารฝ่ายนโยบายสาธารณะระดับโลกของเมอร์ค บริษัทยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐ กล่าวกับสำนักข่าว AFP ว่า เมอร์คเริ่มทำงานเกี่ยวกับกลยุทธ์การเข้าถึงยานี้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 เพราะต้องการพัฒนาเกี่ยวกับการจัดส่งไว้แต่เนิ่นๆ ก่อนที่ผลลัพธ์ด้านประสิทธิภาพของยาจะประกาศออกมาในเดือนตุลาคม 2564 ทั้งนี้คาดการณ์ว่าจะมียาโมลนูพิราเวียร์ 10 ล้านชุด พร้อมใช้ภายในสิ้นปีนี้ และจะเพิ่มเป็นอย่างน้อยสองเท่าในปี 2565 โดยยาเหล่านี้ จะถูกกำหนดราคาตามข้อมูลของธนาคารโลก เกี่ยวกับการเงินในแต่ละประเทศ

นอกเหนือจากการจัดส่งยาเองแล้ว เมอร์คยังทำข้อตกลงกับพันธมิตรยาในอินเดียอีกแปดราย และได้ลงนามในข้อตกลงการออกใบอนุญาตโดยสมัครใจกับกลุ่มสิทธิบัตรที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงยาโมลนูพิราเวียร์ได้ในอีก 105 ประเทศ

ชาเปอร์กล่าวเสริมว่า ในไตรมาสแรก และไตรมาสที่สองของปี 2565 บริษัทจะมียาจำนวนมากจำหน่ายในประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง และประเทศทั้งที่มีรายได้ต่ำ ปานกลางและสูง จะสามารถเข้าถึงยาได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งแตกต่างกับการเปิดตัววัคซีนโควิด-19 ที่มีความไม่เท่าเทียมกันอย่างมาก

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ก็ได้ประกาศการลงทุนสูงถึง 120 ล้านดอลลาร์ (หรือเกือบ 4 พันล้านบาท) เพื่อพยายามเร่งให้ยาเข้าถึงประเทศที่มีรายได้ต่ำได้อย่างรวดเร็ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก