จีนปลูกโสมทะเลทรายที่ซินเจียง ฟื้นฟูระบบนิเวศและเสริมภูมิคุ้มกัน

จีนปลูกโสมทะเลทรายที่ซินเจียง ฟื้นฟูระบบนิเวศและเสริมภูมิคุ้มกัน

ในพื้นที่ขนาด 1.66 ล้านตารางกิโลเมตรของซินเจียงนั้น เป็นพื้นที่ทะเลทรายถึงหนึ่งในสี่ ผู้คนในพื้นที่ต่างใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูก และหนึ่งในพืชที่ได้รับความนิยมเนื่องจากเหมาะกับสภาพอากาศที่แห้งแล้งคือซิสแทนเช (Cistanche) หรือโสมทะเลทราย

ซิสแทนเชหรือโสมทะเลทรายเป็นพืชที่น่าอัศจรรย์มาก มันจะกินรากของพืชทะเลทรายชนิดอื่น ๆ เป็นอาหาร มีสรรพคุณในการเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบยาจีนคุณภาพเยี่ยม นอกจากจะช่วยฟื้นฟูสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศในทะเลทรายแล้ว ยังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเป็นจำนวนมากอีกด้วย

เกษตรกรรายหนึ่งในอำเภอเฉียหมั่วเผยว่า เขาปลูกโสมทะเลทรายนี้มานานหลายปีแล้ว เขามีรายได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจากพืชชนิดนี้ถึง 20,000 หยวน (ประมาณ 103,782 บาท) ทุกวันนี้ก็มีผู้ที่หันมาปลูกโสมทะเลทรายเหมือนกับเขามากกว่า 200 คนแล้ว ปัจจุบัน อำเภอเฉียหมั่วมีพื้นที่เพาะปลูกโสมทะเลทรายมากกว่า 3 หมื่น 4 พันไร่ รวมทั้งอำเภออื่นๆ รวมพื้นที่เพาะปลูกแล้วมากกว่า 3 แสน 3 หมื่นไร่

หลายปีมานี้ ปัญหาการขยายตัวของทะเลทรายในซินเจียงได้รับการแก้ไขเป็นอย่างดี พืชเศรษฐกิจที่ขึ้นชื่อของเขตทะเลทรายอย่างโสมทะเลทราย ผลซีบัคธอร์น เม็ดเก๋ากี้และอื่น ๆ ต่างก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และยังส่งเสริมการพัฒนาห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

เครดิต China Media Group (CMG)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก