เจ้าคณะภาค 16 (ธรรมยุติ) พร้อม ส.ส.พปชร.นำพระสงฆ์ รวมทั้งชาวบ้านดำกล้าแปลงนาพุทธภูมิ

เจ้าคณะภาค 16 (ธรรมยุติ) พร้อม ส.ส.พปชร.นำพระสงฆ์ รวมทั้งชาวบ้านดำกล้าแปลงนาพุทธภูมิ

วันที่ 10 พ.ย. 2564  ที่แปลงนาพุทธภูมิ ของวัดพระนคร ริมถนนพุทธภูมิ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระราชวิสุทธิกวี หรือ “พระมหาไมตรี” เจ้าคณะภาค 16 เจ้าอาวาสวัดพระนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อม รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขต 1 จ.นครศรีธรรมราช ได้นำพระภิกษุ สามเณร และชาวบ้านมาร่วมกันถอนต้นกล้าข้าวพันธุ์ “เล็บนก” ที่หว่านไว้ก่อนนำมาปักดำในแปลงนาพุทธภูมิ ตามโครงการปลูกข้าวนาพุทธภูมิเพื่อนำน้ำนมข้าวไปใช้ในการประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส ในวันเพ็ญเดือน 3 หรือวันมาฆบูชา” ประจำปี 2565 ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยโครงการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการระหว่างเดือนตุลาคมของแต่ละปี-เดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป ซึ่งในขณะที่กำลังดำนาแปลงนาพุทธภูมิ มีประชาชนที่ขับรถผ่านไปมาและวิ่งออกกำลังกายแวะเข้าไปดูกิจกรรมการดำนาอย่างต่อเนื่อง

20211108 164150
รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่าโครงการทำในปลูกข้างในแปลงนาพุทธภูมิ ริมถนนพุทธภูมิ ตนและพระราชวิสุทธิกวี เจ้าคณะภาค 16 ดำเนินการมาเป็นปีที่ 8 ตั้งแต่ตนยังไม่ได้เป็น ส.ส. และพระราช วิสุทธิกวี ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะภาค 16 แต่ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุติ) โดยใช้พันธุ์ข้าวพื้นเมืองอันดับ 1 ของภาคใต้ คือพันธุ์เล็บนก”จาก จ.พัทลุง มีเป้าหมายในการเก็บเกี่ยวข้าวในเดือนกุมภาพันธุ์ของปี 2565 และนำเอาน้ำนมข้าวไปใช้เป็นสารตั้งต้นในพิธีกวนข้าวมธุปายาส เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2565 คาดว่าจะสืบสานต่อยอดโครงการนี้ต่อเนื่องตลอดไปทุกปี

20211108 164700
สำหรับการประกอบพิธีกวนข้าวมธุปายาส ในท้องถิ่นเรียกว่า ข้าวยาโค.ยาคู หรือข้าววิเศษ ตามประวัติพุทธประวัติเรียกว่า “ข้าวมธุปายาส” เป็นข้าวทิพย์ที่นางสุชาดา บุตรีกฏุมพี มหาเศรษฐีแห่งบ้านเสนานิคม ณ ตำบลอุรุเวลา ประเทศอินเดียในสมัยพุทธกาล จัดปรุงขึ้นแล้วนำไปถวายพระมหาบุรุษก่อนที่จะตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังจากพระองค์ได้เสวยข้าวมธุปายาสของนางสุชาดาแล้วก็ได้ทรงบรรลุอภิสัมโพธิญาณในย่ำรุ่งของคืนนั้นเอง ชาวบ้านจึงเชื่อว่าข้าวมธุปายาสเป็นอาหารทิพย์ช่วยให้สมองดี เกิดปัญญาแก่ผู้บริโภค ทำให้ผิวพรรณผ่องใส อายุยืนยาว และเป็นโอสถขนานเอก บันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้บริโภคด้วย ในปัจจุบันจังหวัดนครศรีธรรรมราชได้สืบสานต่อยอดเป็นประเพณีควบคูกับเทศกาล “มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุเมืองนคร” มาตั้งแต่ ปี 1773 หรือ กว่า 791 ปีมาแล้ว นับเป็นประเพณีที่เกี่ยวข้องกับประวัติของพระพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่ใดประเพณีหนึ่งของโลก.

20211108 164015
ไพฑูรย์ อินทศิลา   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครศรีธรรมราช

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก