จีนเปลี่ยนเส้นทางปีนเขาเอเวอเรสต์เลี่ยงโควิด

จีนสั่งหาเส้นทางปีนเขาเอเวอเรสต์ใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้นักปีนเขาชาวจีนรับเชื้อโควิดจากทางเนปาล

ทางการจีนได้ส่งทีมไกด์จากทิเบตขึ้นไปปักหมุดกำหนดเส้นทางในการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ใหม่ แยกออกจากเส้นทางเดิม เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะรับการแพร่เชื้อจากนักปีนเขาที่ขึ้นจากฝั่งเนปาล ที่กำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 อย่างหนักในเวลานี้
การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีรายงานนักปีนเขากว่า 30 คนมีอาการป่วยและติดเชื้อโควิด-19 มาจากเบสแคมป์ หรือจุดพักแรมระหว่างทางขึ้นเขาเอเวอเรสต์ในฝั่งเนปาล ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในช่วงเวลาที่เนปาลกำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 2 ของโควิด-19

โดยเส้นทางปีนเขาใหม่จะขึ้นจากฝั่งประเทศจีน เพื่อรองรับทีมนักปืนเขาชาวจีนที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปร่วมการปีนเขา และนักปีนเขาชาวจีนถูกสั่งห้ามไม่ให้พบปะหรือจับต้องสิ่งของที่นักปีนเขาจากฝั่งเนปาลนำขึ้นไปหรือทิ้งเอาไว้บนยอดเขา

เทือกเขาเอเวอเรสต์ตั้งอยู่ระหว่างชายแดนจีนและเนปาล โดยฝั่งเหนือจะอยู่ในเขตทิเบตของจีน ส่วนฝั่งใต้จะอยู่ในพรมแดนเนปาล ซึ่งที่ผ่านมานักปีนเขาสามารถขึ้นได้จากทั้งสองฝั่ง
แต่หลังจากนี้ไกด์นำทางขึ้นเขาจะมีการแบ่งเส้นทางชัดเจน ก่อนที่จะอนุญาตให้นักปีนเขาเดินทางขึ้นเขาได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเส้นทางดังกล่าวว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก