‘รุ้ง ปนัสยา’ยังกล้า อ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ล้มล้างการปกครองหรือไม่?

‘รุ้ง ปนัสยา’ยังกล้า อ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ล้มล้างการปกครองหรือไม่?

'รุ้ง ปนัสยา'ยังกล้า อ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ล้มล้างการปกครองหรือไม่?

ที่ศาลรัฐธรรมนูญ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศาลนัดฟังคำวินิจฉัยคำร้องของนายณฐพร โตประยูร ขอให้ศาลมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำราษฎร เมื่อวัน 10 ส.ค. 2563 ในการปราศัย ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 หรือไม่

ล่าสุด นางสาวปนัสยา หรือรุ้ง ได้เดินทางมาศาลฯเวลา 13.30 น. โดยใส่เสื้อสีขาว เขียนข้อความว่า ปฏิรูป≠ล้มล้าง ต่อมาเวลา 14.00 น.ส.ปนัสยา อ่านแถลงการณ์ก่อนเข้ารับฟังการวินิจฉัย ว่าเนื่องจากศาลมีคำสั่ง​ไม่ดำเนินการไต่สวน ซึ่งเป็นการดำเนินกระบวนวิธีพิจารณา​คดีที่กระทบต่อสิทธิ​ ในการที่จะได้รับการพิจารณา​คดีอย่างเป็นธรรมของตน

F0FE8A4C 1DD0 41D9 9830 57C5503D76D0

จึงขอยื่นคำแถลง​ปิดคดี​ในวันนัดฟังคำวินิจฉัย​วันนี้ ( 10 พ.ย.) ยืนยันว่า 10 ข้อเรียกร้องในการปฏิรูป​สถาบันกษัตริย์​ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ตามรัฐธรรมนูญ​คุ้มครอง​ไว้ ไม่มีการเผยแพร่ถ้อย​คำปราศรัย​ หรือความคิดเห็นใดต่อสาธารณ​ะในลักษณะ​ที่จะเป็นการเรียกร้องให้มีความเปลี่ยนแปลง​ผู้ทรงอำนาจสูงสุด​ของประเทศ​จากประชาชนไปเป็นบุคคลอื่น หรือเรียกร้อง​เปลี่ยนแปลงประมุข​ของรัฐ จากพระมหากษัตริย์​ไปเป็นอย่าง​อื่น

4328E981 8929 481A 9D1C D9166BD47E78

สิ่งที่กระทำมุ่งหมาย​ที่จะธำรงไว้ซึ่งสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ และรักษาระบอบการปกครอง​ในระบอบประชาธิปไตย​อันมีพระมหากษัตริย์​ทรงเป็นประมุข​ให้เข้มแข็ง และดำรง​อยู่อย่างมั่นคง​ โดยเสนอให้ปรับปรุงกฎหมาย​และรัฐธรรมนูญ​เกี่ยวกับ​พระราชอำนาจ​ ให้สอดคล้อง​กับหลัก​พระมหากษัตริย์​ทรงกระทำ​ผิดมิได้ หรือ (The king can do no wrong) การกระทำ​ของตนและพวก จึงไม่ได้เป็นการใช้สิทธิ​เสรีภาพ​ล้มล้างระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตย​อันมีพระมหากษัตริย์​ทรงเป็นพระประมุข จึงขอให้ศาลวินิจฉัย​ยกคำร้อง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก