นายกฯ ตอบกระแสข่าว คุย’ธรรมนัส’ ลั่น เป็นปึกแผ่น ถ้าไม่มีใครยุแยง

นายกฯ บอกคุยธรรมนัสไปแล้วไม่มีอะไร ถ้าไม่มีคนยุแยงตะแคงรั่ว รบ.จะเป็นปึกแผ่น

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล ครั้งแรกที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เป็นกลไกของสภาผู้แทนราษฎร สิ่งสำคัญคือทำอย่างไรให้สภาฯ ทำหน้าที่ได้ ไม่ใช่การขับเคลื่อนงานโดยประธานวิปรัฐบาลเพียงคนเดียว ซึ่งทุกพรรคการเมืองจะต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และเรื่องกฎหมายที่จำเป็นและเรื่องที่ต้องมีการปฏิรูป มากกว่าจะมองเพียงเรื่องของความขัดแย้งกัน ซึ่งสภาฯ ควรจะมีบรรยากาศในการร่วมมือกัน ถ้าทุกคนหันหน้ามาพูดคุยในสิ่งที่เป็นประโยชน์ จะทำให้ประเทศไทยนั้นเดินหน้าต่อไปได้

ทั้งนี้ หลังจากได้ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ นายกรัฐมนตรีรู้สึกสบายใจขึ้นหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนเองไม่สามารถควบคุมงานสภาฯ ได้ และเป็นเรื่องของวิปรัฐบาลและฝ่ายค้านที่ต้องพูดคุยกันให้รู้เรื่อง เรื่องไหนที่เป็นกฎหมายสำคัญ ทั้ง เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม การศึกษาและปฏิรูป ต้องช่วยกันผักดันให้ออกเป็นกฎหมาย ไม่ใช่ว่าจะไม่ให้ผ่าน เพื่อล้มรัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่ใจร้ายกับประเทศเกินไป

ส่วน นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบความเคลื่อนไหวล้มรัฐบาลว่าไม่มีการดำเนินการดังกล่าวใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผมไม่ทราบ และเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคไปว่ากันมา ผมอะไรก็ได้ เพราะทำงานเพื่อประชาชน

ขณะที่ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ได้โพสเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่ทางการเมืองนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็มีการเปลี่ยนแปลงประธานวิปรัฐบาลแล้ว

ส่วนกระแสข่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มีการพูดคุยกับ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐโดยตรง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ร้อยเอกธรรมนัสได้เคยมาพูดคุยกันไปครั้งหนึ่งแล้ว ก็ถือว่าดี ส่วนพรรครัฐบาลจะเป็นปึกแผ่นหรือไม่นั้น พลเอกประยุทธ์ มองว่า ถ้าไม่มีใครยุแยงตะแคงรั่ว ก็ดี

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการรับฟังการแถลงผลงานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) และโครงการสำคัญที่จะขับเคลื่อนในปี 2565 ว่า เป็นส่วนหนึ่งที่ทุกกระทรวงมีส่วนร่วม และมีการจัดสรรงบประมาณให้ แต่ผู้ดำเนินการคือ ศอ.บต. ที่จะมีแผนงานและโครงการต่างๆ ซึ่งการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ก็ดีขึ้น ความเชื่อมันก็ดีขึ้น สถิติความรุนแรงลดลง ซึ่งมาจากการเอาใจใส่ในการทำงานของคนในพื้นที่ จึงอยากให้เห็นใจ เจ้าหน้าที่เพราะอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงสูง จึงอยากให้กำลังใจทุกคน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จังหวัดฉะเชิงเทรา จัดพิธีรับมอบเงินพระราชทานขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดิน ประจำปี 2568
มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุช้างป่าทำร้าย
ชลบุรี สาวน้อย ผวา มารับของจากไรเดอร์เจอเบิ้ลเครื่องรถบีบแตรใส่ พูดจาเชิงข่มขู่
ปั่นเฟกนิวส์รายวัน "สื่อกัมพูชา" ตีข่าว กล่าวหาไทยโจมตีด้วยเคมี ที่แท้ชาวบ้านเขมรหลอน ได้กลิ่นขยะ ยาฆ่าหญ้า
"จนท. EOD" บุรีรัมย์ ทำลายต่อเนื่อง "จรวด BM 21" เขมร ยิงตกใส่พื้นที่พลเรือนไทย
"แม่ทัพภาคที่ 2" เผย "ในหลวง" ทรงห่วงใยชายแดน รับสั่งสอบถามสถานการณ์ทุกวัน ลั่นเป็นทหารไม่เหนื่อย จนกว่าไล่ศัตรูพ้นจากแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​