“จิตแพทย์”ชี้ พวกเหยียดคนอีสาน เกิดจากจิตใจไร้คุณภาพ-เก็บกด

กดติดตาม TOP NEWS

“จิตแพทย์”ชี้ พวกเหยียดคนอีสาน เกิดจากจิตใจไร้คุณภาพ-เก็บกด

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพจิต กล่าวถึง ประเด็นกระแสดราม่าในโซเชียลมีเดีย จากกรณีมีคนกลุ่มหนึ่งเปิดห้องในคลับเฮาส์ วิจารณ์เหยียดหยามคนอีสานจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง ขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยว่า ประเด็นในเชิงจิตวิทยาสังคม ความแตกต่างของเพศ ผิวพรรณ ความคิดทางการเมืองเป็นเรื่องปกติ แต่การแสดงความรังเกียจความแตกต่าง เป็นเรื่องที่ผิดปกติ ซึ่งสังคมไม่ควรยอมรับ

ทั้งนี้ ในเชิงลึกแล้ว ผู้ที่แสดงความรังเกียจแสดงความรุนแรง แสดงความไม่ชอบคนอื่น มาจากสภาวะจิตที่มีปัญหา ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุไม่จำเป็นต้องเกิดจากการที่เคยถูกกระทำมาก่อนในอดีต แต่โดยรวมเป็นภาวะจิตใจที่ไม่มีคุณภาพ อาจเกิดจากความเก็บกด ความว้าวุ่นใจ ความคับข้องใจเรื่องต่างๆ ฉะนั้น เราควรยอมรับ เผยแพร่ความคิดความอ่านที่มีประโยชน์ มีคุณค่า หากเรายอมรับความคิดที่ไม่มีคุณภาพ ก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก