ในหลวง พระราชทานหนังสือสวดมนต์แก่ ปชช. ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์

กรุงเทพฯ 9 พ.ค.- ในหลวง พระราชทานหนังสือสวดมนต์บทเจริญพระพุทธมนต์ มหาราชปริตร แก่ประชาชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ วันที่ 11 พ.ค. เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของประเทศชาติ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มหาเถรสมาคมมีมติเห็นชอบกำหนดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์พร้อมกันทั่วประเทศขึ้น เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชน และเพื่อความเป็นสิริมงคลของประเทศชาติ ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 นั้น โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์บทเจริญพระพุทธมนต์ “มหาราชปริตร” สำหรับพระราชทานแก่ประชาชนที่ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ดังกล่าว

สำหรับหนังสือสวดมนต์พระราชทาน จำนวน 10,000 เล่ม ใช้บทสวด “มหาราชปริตร” หรือ ปริตรหลวงชุดใหญ่ ประกอบด้วยบทสวด 12 บท เป็นบทสวดที่เกิดขึ้นกว่า 2,000 ปี ใช้สําหรับสวดคุ้มครองพระเจ้าแผ่นดิน รวมไปถึงพระราชอาณาจักร ต่อมาประชาชนต่างก็นิยมให้มีการสวดพระปริตรในพิธีของตนบ้าง จึงเกิดเป็นประเพณีนิยมสืบต่อกันมาถึงทุกวันนี้ โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะดำเนินการส่งมอบหนังสือสวดมนต์พระราชทาน ไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนดาว์นโหลดเพื่อนำไปปรินท์มาใช้ในการสวดมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลและขวัญกำลังใจ สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ www.onab.go.th หรือสอบถาม โทร. 0 2441 7992

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชาวฉงชิ่ง 'กินหม้อไฟ-เล่นไพ่นกกระจอก' กลางน้ำ
จันทบุรี ชายแดนตรวจเข้มลาดตระเวนหนัก หลังแรงงานกัมพูชาพยายามหนีกลับเข้าประเทศไทยหนีความอดอยาก
เปิดนาทีทหารวิ่งเข้าจับกุม กลุ่มลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรเถื่อน
กลุ่มสตรีชุมชนฮางุส ร่วมโครงการสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จย่า ต้านภัยมะเร็งเต้านม
"ดร.หิมาลัย" ซัดเดือด "กัมพูชา" ลอบกัดไทย ไร้ศักดิ์ศรี ลั่นมีทหารเป็นผู้นำ อย่าหลบหลังกระโปรงมาลี
สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพัทลุงจัดโครงการแข่งขันชิงชนะเลิศ ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​