ออสเตรเลียไฟเขียว! พลเมืองออกนอกปท.ได้ ไม่ต้องขออนุญาต เริ่ม 1 พ.ย.

ออสเตรเลียไฟเขียว! พลเมืองออกนอกปท.ได้ ไม่ต้องขออนุญาต เริ่ม 1 พ.ย.

ออสเตรเลียเตรียมให้พลเมืองของตน สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต ต้นพฤศจิกายน พร้อมทั้งจะเปิดให้แรงงานทักษะสูงรวมถึงนักศึกษาต่างชาติ เข้าประเทศได้ภายในสิ้นปีนี้

กระทรวงสาธารณสุขและกิจการภายใน ระบุว่า พลเมืองที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน จะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน หลังจากออสเตรเลียปิดพรมแดนระหว่างประเทศมากว่า 18 เดือน เนื่องจากอัตราการฉีดวัคซีนให้ประชาชนแบบครบถ้วน เข้าใกล้เป้าที่ 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ด้าน คาเรน แอนดรูว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า ทางการเตรียมที่จะผ่อนปรนมากขึ้นสำหรับผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองออสเตรเลียด้วยเช่นกัน โดยแรงงานทักษะสูงและนักศึกษาต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว จะสามารถเข้าประเทศได้ภายในสิ้นปีนี้

เป็นเวลากว่า 18 เดือน ที่ออสเตรเลียประกาศมาตรการจำกัดชายแดนที่เข้มงวดที่สุดในโลก เพื่อสกัดการระบาดจากผู้โดยสารขาเข้า เที่ยวบินระหว่างประเทศจำนวนนับไม่ถ้วนถูกระงับ การเดินทางไปต่างประเทศได้ชะลอตัวลงเหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้พลเมืองจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในต่างแดน แม้ฉีดวัคซีนแล้ว ไม่สามารถเดินทางกลับออสเตรเลียได้ แต่หลังวันที่ 1 พฤศจิกายนที่จะมีการผ่อนคลายมาตรการเดินทาง คาดว่าจะมีพลเมืองกลับประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ มีซิดนีย์ที่ได้มีการยกเลิกการกักตัวสำหรับพลเมืองที่เดินทางกลับมาแล้ว แต่ในส่วนเมืองอื่นๆ ยังต้องมีการกักตัวในโรงแรม 14 วัน และดูแลค่าใช้จ่ายด้วยตัวเอง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก