“นายกฯอนุทิน” สรุปมติครม.เห็นชอบส่ง “บิ๊กเล็ก” ประชุม GBC ร่วม “เตีย เซียฮา” ย้ำเงื่อนไขไทย 4 ข้อ ก่อนคุยตกลงหยุดยิงใน 72 ชม.

"นายกฯอนุทิน" สรุปมติครม.เห็นชอบส่ง "บิ๊กเล็ก" ประชุม GBC ร่วม "เตีย เซียฮา" ย้ำเงื่อนไขไทย 4 ข้อ ก่อนคุยตกลงหยุดยิงใน 72 ชม.

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 26 ธ.ค.2568 ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมสมช. โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมจากนั้นเมื่อเวลา 17.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ซาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ว่า การประชุมวันนี้นอกจากประชุม สมช.แล้ว ยังเป็นการประชุม คณะรัฐมนตรีตามมาตรา 8 ของพ.ร.บ.บริหารราชการแผ่นดิน โดยที่ประชุมมีมติให้รมว.กลาโหมไปร่วมประชุม คณะกรรมการชายแดนทั่วไป(จีบีซี) กับรมว.กลาโหมกัมพูชา วันที่ 27 ธ.ค. ที่จ.จันทบุรี ซึ่งจะยังคงอยู่ในกรอบของปฏิญญาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ใน 4 ข้อหลัก ถ้ารมว.กลาโหลม ตกลงกันที่ทำให้ยอมรับกันได้ ส่วนที่จะลงนามก็จะอยู่ในซึ่งจะเรียกอะไรไม่สำคัญ แต่ความสำคัญคือต้องไม่รุกรานยั่วยุและลดความเป็นภัยต่อความมั่นคง ซึ่งพล.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว รองเสนาธิการทหาร ในฐานะเลขา จีบีซี ได้หารือมาสองวันแล้ว และได้รายงานให้ทราบถึงแนวโน้มที่ดีถ้าเป็นไปอย่างที่ท่านว่าก็น่าจะหาข้อยุติที่ดี ที่ทำให้ประเทศไทยยังดำรงอธิปไตยและสถาปนาบูรภาพแห่งดินแดงตามจุดที่เป็นเป้าหมาย ที่กองทัพกำหนดไว้ได้ เมื่อถามว่าข้อตกลงหยุดยิง 72 ชั่วโมงเรารับได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นข้อกำหนดที่ประเทศไทยขอให้เขายอมรับ และถ้าทำได้เราก็จะพิจารณาปล่อยทหารที่เราควบคุมไว้

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่ามีคนตั้งคำถามว่าไว้ใจกัมพูชาได้มากแค่ไหน นายอนุทิน กล่าวว่า เรามีความพร้อม ถ้าจะไปบอกคุณต้องรักษาสัญญาเราทำมากี่รอบแล้ว แต่ในวันนี้เราต้องถามว่าประเทศไทยได้สิ่งที่ตัวเองต้องการในเบื้องต้นแล้วหรือยัง ซึ่งกองทัพได้รายงานว่าบรรลุเป้าหมายการประกาศบูรณภาพแห่งดินแดนแล้ว เมื่อเราควบคุมดินแดนต่างๆที่เคยไม่ใช่ของเราได้ก็สามารถที่คุยกับเขาได้ และสิ่งที่ร่างมาครั้งนี้ตนได้สอบถามว่ากัมพูชาเห็นและยอมรับแล้วใช่หรือไม่ก็ได้รับรายงานว่านี้คือของล่าสุดที่เพิ่งออกมาเห็นตรงกันแล้วก็นับจากวันนี้

เมื่อถามว่า นายฮุนมาเนต นายกฯกัมพูชา โอเคในร่างที่จะลงนามนี้แล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อันนี้ถือเป็นการพูดคุยในระดับตัวแทนรัฐบาล ไม่ทราบว่ากัมพูชาได้รับความเห็นชอบนี้จากไหน แต่ถ้ามีการลงนามโดยตัวแทนรัฐบาลในวันที่ 27 ธ.ค. ไว้ใจไทยได้แน่นอนว่ารักษาข้อตกลงเสมอ และขอให้การลงนามครั้งนี้เป็นการลงนามครั้งสุดท้าย จะได้เกิดสันติภาพในทันที่ประชาชนจะได้กลับบ้าน

เมื่อถามว่าระหว่าง 72 ชม.ที่หยุดยิงหากมีทหารไทยเหยียบกับระเบิดอีก นายอนุทิน กล่าวว่า กองทัพต้องรักษาอธิปไตย เรื่องการเจรจาก็ต้องเจรจา หากการเจรจามีข้อตกลงมันก็มีไทม์ไลของมันอยู่ ที่ผ่านมาเมื่อลงนามแล้วหยุดยิงหลังจากนั้น 6 ชั่วโมงตนไม่ยอม ครั้งนี้หากลงนามแล้วก็ต้องหยุดยิง ณ เวลานั้นต่างคนต่างฝ่ายต้องหันไปสั่งการว่าให้ดำเนินการตามนั้นเราก็ต้องเริ่มจากจุดนี้ก่อน เมื่อถามว่าเราเชื่อใจกัมพูชาได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวไม่ตอบคำถามดังกล่าว

เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับนายฮุน มาเนต บ้างหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ตั้งแต่มีเหตุระลอกล่าสุดยังไม่ได้คุย เพราะผมไม่ยอมคุยแล้วเนื่องจากคุยแล้วไม่เห็นอย่างที่พูด ผมคุยล่าสุดตอนที่เราเซ็นปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ วันที่ 26 ต.ค. ก็พยายามพูดคุยกันว่าจะไปทำให้ทุกอย่างให้เป็นไปตามปฏิญญา แต่พอมันเกิดเบรกขึ้นมาเราก็ต้องมาว่ากันใหม่ ตัวผมไม่ได้คุยแต่มีคณะกรรมการจีบีซีและเจบีซีพูดคุยอยู่” เมื่อถามว่าระยะเวลา 72 ชั่วโมง หากมีการยิงมาจากกัมพูชา เราตอบโต้ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า แน่นอนเราใช้กฎแห่งการปะทะเป็นกติกาที่เราต้องดำเนินการฉะนั้นมันยังมีกลไกที่ยังทำให้เราสามารถรักษาธิปไตยและปกป้องดินแดนของเราได้อย่างเต็มที่ประชาชนไม่ต้องกังวล

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เศร้าต่อเนื่อง "พลทหารนิธิกร" พลีชีพรายที่ 27 โดนสะเก็ด BM-21 "ทัพภาค 1" ไม่ทน เคลื่อนพลบุก "ปอยเปต" F-16 นำร่องทิ้งไข่ถล่ม
น่าน เก๋งแหกโค้งชนเสาไฟฟ้า คนขับรอดหวุดหวิด
ศิริปันนาฯ เจาะพรีเมียมมุสลิม เปิด “Toongkao Halal Cuisine” ชูอาหารฮาลาลสากล
สภ.แม่ระมาดแต่งตัวเป็น "ซานตาครอส"รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ "สร้างถนนปลอดภัย เพื่อคนที่เรารัก"
เริ่มอย่างเป็นทางการ "งานเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์ ครั้งที่ 8"
ส่งต่อ ส.อ.นิติธรรม เหยื่อทุ่นระเบิดของกัมมพูชา ไปรักษาตัว ที่โรงพยาบาล พระมงกุฏเกล้า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​