ป.ป.ช.อยุธยา ดึงเครือข่ายสานต่อโครงการเสริมพลัง STRONG ประชาชนถอนหมุดพื้นที่เสี่ยงทุจริต (ESPAC)

วันที่  (24ธ.ค.68) ที่ โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ นายปริญญา วิกุลศิริรัตน์  ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดโครงการเสริมพลัง STRONG ประชาชนถอนหมุดพื้นที่เสี่ยงทุจริต กิจกรรมการพัฒนาศักยภาพสมาชิกชมรม STRONG – จิตพอเพียงต้านทุจริต เพื่อถอนหมุดพื้นที่เสี่ยงทุจริต โดยมีเครือข่ายภาคประชาชน สื่อมวลชน โค้ช strongฯ และสมาชิก strong ฯ 100 คนเข้าร่วม

ข่าวที่น่าสนใจ

นายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า สำนักงาน ป.ป.ช. มีภารกิจในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยมุ่งเน้น“ป้องนำปราบ” คือ การป้องกันการทุจริต ส่งเสริมค่านิยมซื่อสัตย์สุจริต  สร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน เพื่อลดเรื่องร้องเรียนคดีทุจริต และป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการทุจริต โดยดึงเครือข่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบการก่อสร้างทางขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเทคนิคการตรวจสอบในฐานะภาคประชาชน เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานภาครัฐได้ตระหนักถึงการใช้งบประมาณให้ถูกต้องและเกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ เครือข่ายจะได้มีส่วนเข้ามาวิเคราะห์สังเคราะห์ประเด็นปัญหาในพื้นที่ของตนเอง พร้อมกับเสนอประเด็นความเสี่ยงของการทุจริตเกี่ยวกับ “สินบน”หรือความเสี่ยงเกี่ยวกับการออกใบอนุมัติ/อนุญาต ที่อาจมีประเด็น “สินบน” หรือการใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่ถูกต้อง หากพบความเสี่ยงการทุจริต การเรียกรับสินบน หรือความเดือดร้อนของประชาชน  จะต้องช่วยกันจับตามอง เก็บข้อมูล (Watch)  และสะท้อนแจ้งเรื่องมายังสำนักงาน ป.ป.ช.  หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (Voice)  เพื่อนำไปสู่การแก้ไข

สอดคล้องกับ นางสาวภัคศรัณย์ โอสถสงเคราะห์ หัวหน้ากลุ่มงานป้องกันการทุจริต กล่าวว่า การดำเนินโครงการในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมองค์ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและป้องปรามการทุจริตให้แก่สมาชิกชมรม STRONG -จิตพอเพียงต้านทุจริต และเครือข่ายภาคประชาชนในจังหวัด  เพื่อให้นำองค์ความรู้ที่ได้รับไปเผยแพร่ ขยายผล และนำไปประยุกต์ใช้กับการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการจับตามองและแจ้งเบาะแส (Watch & Voice) มายังสำนักงาน ป.ป.ช. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  พร้อมกันนี้  ยังมีการบรรยายหัวข้อ “การก่อสร้างทางขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทคนิคการตรวจสอบและการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน” และการบรรยายหัวข้อ “การมีส่วนร่วมของประชาชน และการแจ้งเบาะแสการทุจริต” ควบคู่กับระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับ ความเสี่ยงการทุจริตในพื้นที่  เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปคัดเลือกกำหนดประเด็นการแก้ไขต่อไป

เกียรติยศ ศรีสกุล บก.ข่าว TOPNEWS ทั่วไทย ภาคกลาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พิธีปลงผมและมอบผ้าครอง (ผ้าไตรจีวร) ในโครงการ บรรพชา-อุปสมบท บวชชีพรหมโพธิ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และอุทิศถวายแด่สมเด็จพระพันปีหลวง
"สุรวิชช์" ชี้หนังสือ "เตีย เซ็ยฮา" ขอเจรจาหยุดยิง มีนัยแฝงเร้น เตือนไทยต้องระวัง นี่ไม่ใช่ "เขมร" ยกธงขาว
ต้อนรับปีใหม่! TSB ขยายบริการรับ-ส่ง ท่าเรือเอเชียทีค ดีเดย์ 25 ธ.ค.นี้
มว.ยุติธรรม ลงพื้นที่สงขลา ติดตามเตาเผาขยะไร้มลพิษ
วธ. จัดสวดมนต์ข้ามปีอย่างยิ่งใหญ่ เชิญชวนประชาชนทั่วโลกร่วมสวดมนต์ ถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลชีวิต รับศักราชใหม่ 2569
โรงพยาบาลตาคลี ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรตาคลี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุอุบัติเหตุหมู่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​