สธ.แถลง พบโควิด อัลฟาพลัส-เดลต้าพลัส

สธ.แถลง พบโควิด อัลฟาพลัส-เดลต้าพลัส

สธ.แถลง พบโควิด อัลฟาพลัส-เดลต้าพลัส

กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงถึงความคืบหน้าการเฝ้าระวังและการกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลต้าพลัส โดย นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ระยะหลังเราจะพบสายพันธุ์เดลตา โดยเกือบ 90% เป็นสายพันธุ์เดลตา

ขณะที่สายพันธุ์พลัส คือมีส่วนของสายพันธุ์เดิมและเติมการกลายพันธุ์บางอย่าง โดยเราพบอัลฟ่าพลัส ซึ่งมีการหลบภูมิและอาจมีอาการมากกว่าเดิม เราเจออัลฟ่าพลัส รวม 18 ราย โดยอัลฟ่าพลัส เราพบว่าขณะนี้กำลังระบาดในกัมพูชา ซึ่งหากมีเยอะอาจจะหลบภูมิได้ แต่อำนาจในการแพร่กระจายของอัลฟ่าพลัสไม่สูง แต่อย่างไรก็ตามจะมีการตรวจเพิ่มเติม

ส่วนสายพันธุ์เดลตา (B.1.617.2) ขณะนี้มีการกลายพันธุ์จากสายพันธุ์นี้ 47 ชนิด เราพบในประเทศไทย โดยเจอ AY 30 กว่าพันราย ขณะที่สายพันธุ์เดลต้าพลัส ส่วน AY 4.2 ที่มีการระบาดอยู่มาก ในอังกฤษและยุโรป ที่มีการแพร่เร็วกว่าเดลต้าปกติ 10-15% แต่กรณีนี้ยังไม่พบในประเทศไทย

ที่พบคือ การประสานจากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร โดยตรวจตัวอย่างที่กำแพงเพชร เป็นชายไปจากอยุธยา ก็เป็นเดลต้าพลัส AY.1 ซึ่งยังไม่มีข้อมูลจะทำให้เกิดอิทธิฤทธิ์มากกว่าเดิม ไม่เหมือน 4.2 ที่แพร่เร็ว ทั้งหมดยังไม่ถูกขึ้นบัญชี โดยรายนี้ออกจาก รพ.สนามและหายเป็นปกกติดี

ขณะนี้ไทยพบ อัลฟาพลัส 18 ราย เดลต้าพลัส AY.1 1 ราย ส่วนAY 4.2 ยังไม่พบ จึงยังไม่ต้องจับตาเป็นพิเศษ แต่อย่างใด

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่าประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะได้มีการติดตามการตรวจหาเชื้อและการกลายพันธุ์ โดยกระทรวงเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใส และขอให้ติดตามข้อมูลอย่างมีสติเพื่อให้เข้าใจถึงสถานการณ์ในแต่ละช่วงเวลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก