วันที่ 11 ธ.ค. 68 เวลา 10.00 น. ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือตรีสุรสันต์ คงศิริ โฆษกกลาโหม กล่าวถึงการควบคุมพื้นที่ที่ทหารยังไม่สามารถควบคุมพื้นที่ได้เบ็ดเสร็จว่า ยังตอบไม่ได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่เพราะไม่ได้ขึ้นกับฝ่ายเราฝ่ายเดียว มีปัจจัยภายนอกอื่นด้วยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง คือกองกำลังฝ่ายกัมพูชา
เมื่อถามว่ามีแผนการลดความสูญเสียของกำลังพลอย่างไร โฆษกกลาโหม กล่าวว่า มาตรการการปฏิบัติการของหน่วยในพื้นที่เคร่งครัดอยู่แล้ว ทั้งเรื่องการใช้วิทยุสื่อสาร เพราะกัมพูชามีขีดความสามารถในการสำรวจเป้าหมายโจมตีมาฝ่ายเรา ซึ่งฝ่ายเราก็มีการปฏิบัติการต่อต้าน และสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อถามว่าในส่วนคนไทยที่ตกค้างที่ต้องการกลับจะดำเนินนการอย่างไร พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองกำลังบูรพา ได้เตรียมรับกลับร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เราพร้อมรับคนไทยกลับเด็มที่ ก็ต้องดูสถานการณ์หน้างานชายแดนด้วย ส่วนการเตรียมการช่วยทหารที่ได้รับบาดเจ็บ เราเตรียมชุดส่งกลับสายแพทย์ที่ใช้อากาศยานทั้งในส่วนของกองทัพบกและส่วนต่าง ๆ ผนึกกำลังร่วมกันเพื่อให้ทหารของเราได้รับการรักษาพยาบาลอย่างรวดเร็ว ปลอดภัยที่สุด สิ่งหนึ่งที่อยากขอความร่วมมือคือการรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน ในตอนนี้ถือว่าได้รับความร่วมมือที่ดีในการไม่โพสต์ภาพ แชร์ภาพ ที่สามารถระบุที่ตั้งทางทหารได้ ทั้งในส่วนของกำลังพล ประชาชน สื่อมวลชน ขอความร่วมมืออีกครั้งเพราะภาพเหล่านี้ส่งผลอันตรายต่อทหารที่ปฏิบัติงานได้และเป็นอันตรายต่อประเทศไทย



