“สุชาติ” สั่งกรมทะเลเร่งสำรวจผลกระทบน้ำท่วม เฝ้าระวัง “โลมาอิรวดี” ทะเลสาบสงขลา หลังระดับน้ำพุ่ง 2-3 เมตร

"สุชาติ" สั่งกรมทะเลเร่งสำรวจผลกระทบน้ำท่วม เฝ้าระวัง "โลมาอิรวดี" ทะเลสาบสงขลา หลังระดับน้ำพุ่ง 2-3 เมตร

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แสดงความห่วงใยอย่างยิ่งต่อสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อ ทรัพยากรทางทะเลและระบบนิเวศอันเปราะบาง ในจังหวัดที่ประสบภัย จึงได้มอบหมายให้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เร่งดำเนินการสำรวจและประเมินความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากอุทกภัยครั้งนี้อย่างเร่งด่วนและครอบคลุมทุกมิติ เพื่อให้สามารถวางแผนฟื้นฟูได้อย่างทันท่วงทีหลังสถานการณ์คลี่คลาย

 

ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เร่งเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการติดตาม คุณภาพน้ำทะเล ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงจากน้ำหลาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อ “โลมาอิรวดี” ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบสงขลาตอนบน ซึ่งเป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์ โดยการนำโดรน ขึ้นบินสำรวจครอบคลุมบริเวณทะเลสาบสงขลาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา พบว่า ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมถึง 2–3 เมตร เมื่อเทียบกับระดับน้ำปกติที่มีความลึกสูงสุดประมาณ 2.8 เมตร ส่งผลให้ขณะนี้ทะเลสาบมีความลึกราว 4–6 เมตร ซึ่งแม้จะช่วยให้โลมาอิรวดีสามารถว่ายน้ำขยายพื้นที่หากินได้กว้างขึ้น แต่ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่เป็นไปตามฤดูกาลนี้ คือปัจจัยที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษและเสี่ยงที่ “โลมาอิรวดี” จะเกยตื้นได้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงดังกล่าว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่ภาคสนามลงพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเสริมกำลังชุดบินสำรวจด้วยโดรนเพื่อตรวจสอบ จุดที่พบโลมาบ่อยครั้ง และโดยเฉพาะบริเวณทางใต้ของเกาะใหญ่ที่ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างผิดปกติ โดยมีการตรวจสอบพิกัดและระดับความลึกของน้ำทะเลอย่างละเอียดต่อเนื่องทุกชั่วโมง รวมถึงการติดตามการเปลี่ยนแปลงของ คุณภาพน้ำ ที่อาจบ่งชี้ถึงอันตรายต่อสัตว์ทะเลหายาก

 

 

 

 

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า ทช. จะติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และจะดำเนินมาตรการด้านการอนุรักษ์อย่างเต็มกำลังเพื่อคุ้มครองทรัพยากรทางทะเล และสัตว์ทะเลหายากอย่าง “โลมาอิรวดี” ควบคู่ไปกับการสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างเต็มที่ จนกว่าสถานการณ์อุทกภัยจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยสมบูรณ์

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หมอวรงค์" ลงหาดใหญ่แจกของ ชาวบ้านตะโกนถามไม่มีชื่อติดโพลมาทำไม?
รองผู้ว่าฯ คนใหม่ภูเก็ต เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่
"สุชาติ" สั่งกรมทะเลเร่งสำรวจผลกระทบน้ำท่วม เฝ้าระวัง "โลมาอิรวดี" ทะเลสาบสงขลา หลังระดับน้ำพุ่ง 2-3 เมตร
วิกฤตฝุ่นพิษ! "GISTDA" เตือน ค่าฝุ่น PM 2.5 "กทม." หนักสุด สีแดง 48 เขต เสี่ยงมีผลต่อสุขภาพ
"โบว์ ณัฏฐา" ฉะความคิดอคติ กล่าวหาปิดบังตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วมหาดใหญ่
สมัครนายกอบต.บ่อวิน วันแรกไม่ค่อยคึกคัก มีผู้สมัครนายกแค่คนเดียว แต่คนสมัครสมาชิกอบต.มีลงสมัครแข่งขัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​