ชาวพุทธลุยน้ำทอดกฐิน สืบสานประเพณี

ชาวพุทธลุยน้ำทอดกฐิน สืบสานประเพณี

น้ำจากแม่น้ำท่าจีน เริ่มเอ่อเข้าท่วมวัด ส่งผลกระทบต่องานบุญประเพณี ตลอดถึงพื้นที่สำคัญๆ ของอำเภอนครชัยศรี สถานที่ราชการ บ้านพักนายอำเภอ รถเก๋งและรถจักรยานยนต์ สัญจรผ่านไปมาลำบาก

วันที่ 24 ตุลาคม 2564 ที่วัดงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ได้จัดให้มีพิธีทอดกฐินสามัคคี โดยมีชาวพุทธในชุมชนจำนวนมาก นำพุ่มกฐิน อาหารคาว หวาน มาร่วมพิธี ใครที่มีบ้านอยู่ริมน้ำ ก็ลงเรือมาถึงหน้าวัด และลากเข้ามาถึงหน้าพระอุโบสถ ส่วนใครที่นำยานพาหนะมา ก็ต้องจอดไว้หน้าวัด และเดินเท้าขึ้นสะพานไม้เข้ามาในวัด เนื่องจากพื้นที่ของวัด ถูกน้ำจากแม่น้ำท่าจีน เอ่อล้นเข้าท่วมทั้งหมด ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร

S 58605606

ทางด้าน พระครูขันตยาภิรตน์ เจ้าอาวาสฯ เล่าว่า วัดถูกน้ำท่วมมาลหายวันแล้ว ก่อนหน้านี้ กำหนดพิธีทำบุญวันออกพรรษา ตักบาตรเทโว และทอดกฐินที่ศาลาการเปรียญ แต่ถูกน้ำท่วมจึงยกเลิกทำบุญวันออกพรรษาและตักบาตรเทโว ส่วนงานทอดกฐินก็เลื่อนมาจัดที่โดมของโรงเรียน เข้าวันนี้ น้ำลดลงจากเมื่อวาน จึงสามารถเดินรอบโบสได้

S 58605699

ส่วนที่หน้าอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ซึ่งตั้งติดกับแม่น้ำท่าจีน ระดับน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมถนนหน้าอำเภอ บ้านพักนายอำเภอ หน้าสำนักงานเทศบาลนครชัยศรี และบริเวณถนนทางเข้า – ออก อำเภอนครชัยศรี น้ำเอ่อขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ ส่งผลกระทบ รถเก๋ง รถจักรยานยนต์ สัญจรผ่านไปมาลำบาก

S 58605608 S 58605701

 

 

ปนิทัศน์ มามีสุข/ ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครปฐม 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก