

วันที่ 7 พ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกองเอก อดุลย์ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาทางวิชาการเนื่องใน “วันผังเมืองโลก (World Town Planning Day)” ประจำปี 2568 ภายใต้หัวข้อ “City in Nature for Climate Change ธรรมชาติในเมือง เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” โดยมีนายธรรมฤทธิ์ ฤทธิภักดี วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต กล่าวรายงาน ทั้งนี้ มีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน สื่อมวลชน และผู้เข้าร่วมกว่า 100 คนเข้าร่วมงาน พร้อมถ่ายทอดสดผ่านระบบออนไลน์ Cisco Webex Meetings รวมถึงช่องทาง Facebook PR และ YouTube ของกรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจทั่วประเทศและต่างประเทศสามารถเข้าร่วมรับชมพร้อมกันได้อย่างกว้างขวาง



นายกองเอก อดุลย์ ชูทอง กล่าวว่า การสัมมนาครั้งนี้เป็นเวทีสำคัญในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมและการออกแบบเมือง โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก 3 หน่วยงานหลัก ได้แก่ สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 15 (ภูเก็ต) สมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย (TALA) และสมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย (TUDA) ร่วมบรรยายและแลกเปลี่ยนมุมมอง เพื่อพัฒนาเมืองให้มีความ “ปลอดภัย – ยั่งยืน – สมดุลระหว่างธรรมชาติและโครงสร้างพื้นฐาน” ท่านยังได้กล่าวถึงการดำเนินงานของจังหวัดภูเก็ตที่ได้ตั้งคณะทำงานด้านการปรับภูมิทัศน์และผังเมือง เพื่อขับเคลื่อนการปรับปรุงเมืองให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ “ชิโน–โปรตุกีส” ควบคู่การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ยกระดับภูเก็ตให้เป็นเมืองบริการที่น่าอยู่และยืดหยุ่นต่อภัยธรรมชาติ ซึ่งจากเหตุการณ์ฝนตกหนักและน้ำท่วมบางพื้นที่ที่ผ่านมา ถือเป็นสัญญาณให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันวางผังเมืองที่มีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

ด้านนายธรรมฤทธิ์ ฤทธิภักดี กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดสัมมนาเนื่องในวันผังเมืองโลกเป็นกิจกรรมสำคัญที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างความตระหนักและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการวางผังเมืองอย่างยั่งยืน สำหรับปี 2568 นี้ มุ่งเน้นแนวคิด “City in Nature for Climate Change” ที่เน้นการผสานธรรมชาติเข้ากับพื้นที่เมือง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น น้ำท่วม ฝุ่นควัน ความร้อนจัด และภัยธรรมชาติอื่น ๆ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน ทั้งนี้ สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ตตั้งเป้าให้เวทีสัมมนาครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือจากภาครัฐ เอกชน และประชาชน ในการพัฒนา “เมืองแห่งธรรมชาติ” ที่สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป.


จิระชัย เกษมพิมลพร ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ภูเก็ต

