สธ.เผยวัคซีนซิโนแวคหมดสต็อกเดือนนี้

สธ.เผยวัคซีนซิโนแวคหมดสต็อกเดือนนี้

“อธิบดีกรมควบคุมโรค” ชี้ซิโนแวคหมดสต็อกเดือนนี้ แนะคนอยากฉีดเป็นเข็มแรกต้องรีบหน่อย ส่วนสูตรแอสตร้าฯ+ไฟเซอร์ รอประกาศเป็นทางการอีกครั้ง

วันนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์การบริหารจัดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของประเทศไทย ว่า สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ คาดว่าจะมีวัคซีนเข้ามา 25 ล้านโดส เป็นแอสตราเซนเนกา 15 ล้านโดส ไฟเซอร์ 10 ล้านโดส ส่วนซิโนแวคที่เป็นตัวปูพื้นฉีดได้ดี เมื่อฉีดเข็มที่ 2 ต่างชนิดกันภูมิขึ้นสูงมาก ขณะนี้วัคซีนเหลือน้อยแล้ว คาดว่าเดือนนี้จะฉีดหมดสต็อก ดังนั้นคนที่อยากฉีดเพื่อปูพื้นต้องรีบหน่อย เพราะเดือนถัดไปมีโอกาสที่วัคซีนซิโนแวคจะหมด และพลาดโอกาสไม่ได้ฉีดมีสูง ส่วนวัคซีนสูตรไขว้แอสตราเซเนกากับไฟเซอร์ จะใช้อย่างเป็นทางการเมื่อไรนั้น คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 อนุญาตให้ฉีดได้ แต่ขอให้รอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพราะต้องดูปริมาณวัคซีนที่มีในสต็อกด้วย ขณะที่การฉีดบูสเตอร์ โดสในปี 2565 นั้น ไม่ต้องกังวล นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้จัดหาไว้แล้ว 120 ล้านโดส ยืนยันว่าวัคซีนมีเพียงพอ ขอให้ประชาชนไปรับบริการฉีดตามที่กำหนดเวลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก