AFP และ TRT World สื่อตุรกีรายงานว่านายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านโพสต์ผ่าน X เมื่อวานนี้ (พฤหัสที่ 30 ตค.) วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐที่ประกาศให้กระทรวงกลาโหมรื้อฟื้นการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ หลังระงับไปนานกว่า 30 ปี โดยอารักชีกล่าวว่า “ผู้ที่เคยบูลลี่อิหร่านและสร้างภาพให้อิหร่านเป็นปีศาจร้ายปมทดลองนิวเคลียร์ ทั้งๆที่โครงการนิวเคลียร์อิหร่านเป็นโครงการด้านพลังงาน กลับจะละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศเสียเอง”
อารักชีกล่าวว่า “สหรัฐเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์มากที่สุด พร้อมเรียกร้องประชาคมโลกให้รวมตัวกันกดดันสหรัฐให้ออกมารับผิดชอบในเรื่องนี้ และว่าการประกาศรื้อฟื้นการทดลองนิวเคลียร์ของสหรัฐเป็นความเคลื่อนไหวที่ถดถอยและไร้ความรับผิดชอบ ทั้งเป็นภัยคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของโลก
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐโพสต์ผ่าน X ก่อนพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนที่เกาหลีใต้เมื่อวานนี้ (พฤหัสที่ 30 ตค.) ประกาศว่าเขาได้สั่งให้เพนตากอนรื้อฟื้นการทดลองนิวเคลียร์ให้ทัดเทียมกับมหาอำนาจนิวเคลียร์ชาติอื่น แต่ไม่ชี้แจงรายละเอียด จุดกระแสความตึงเครียดเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ให้ปะทุขึ้นอีกครั้ง
ด้านรองประธานาธิบดีเจ ดี แวนซ์ของสหรัฐออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่าสหรัฐจำเป็นต้องทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในคลังเพื่อให้มั่นใจว่ามีความพร้อมใช้งาน และเป็นการตรวจสอบดูว่ายังมีประสิทธิภาพและทำงานได้เป็นปกติหรือไม่ แต่ไม่ชี้แจงในรายละเอียด
 
								 
															

