“ทิพานัน” หารือสภาฯ ร่วมหาแนวทางป้อง “สิทธิเด็ก” ในโลกออนไลน์ ย้ำห่วงละเมิด ควรผลักดันเสริมความรู้ คู่บังคับใช้กม.จริงจัง

“สส.ทิพานัน” ชูหยุดละเมิดสิทธิเด็กในโลกออนไลน์ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความรู้-สร้างวัฒนธรรม-บังคับใช้กฎหมายอย่างเหมาะสม

“ทิพานัน” หารือสภาฯ ร่วมหาแนวทางป้อง “สิทธิเด็ก” ในโลกออนไลน์ ย้ำห่วงละเมิด ควรผลักดันเสริมความรู้ คู่บังคับใช้กม.จริงจัง – Top News รายงาน

 

 

ทิพานัน

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2568 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้หารือปัญหากับประธานสภาผู้แทนราษฎร ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับ “สิทธิของเด็กในโลกออนไลน์ โดยเน้นย้ำถึงภัยคุกคามที่เกิดจาก “รอยเท้าดิจิทัล” (Digital Footprint) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใหญ่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวทิพานัน  ระบุว่า ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นโลกของการสื่อสารในยุคดิจิทัล มีการแชร์ภาพและข้อมูลที่เกี่ยวกับเด็กอย่างกว้างขวางผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น TikTok, Facebook, YouTube หรือแม้แต่แชท Line ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้สามารถเผยแพร่และกระจายข้อมูลไปได้อย่างรวดเร็ว การนำข้อมูลที่เกี่ยวกับเด็กมาโพสต์บนสื่อโซเชียลมีเดียนั้น บางครั้งเกิดจาก พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู หรือแม้แต่ สื่อมวลชน ที่นำคลิปหรือภาพความน่ารักของบุตรหลานไปเผยแพร่ในเชิงตลกหรือเพื่อแสดงความน่ารัก แต่การเผยแพร่เหล่านี้อาจนำไปสู่ผลกระทบที่รุนแรงในอนาคต

“การเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้บนโลกออนไลน์ อาจจะนำไปสู่การ ถูกล้อเลียน เมื่อเด็กเหล่านั้นเติบโตขึ้น หรือว่านำไปสู่ปัญหาในการทำงานในอนาคต” นางสาวทิพานัน กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีการแชร์ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ ที่อยู่ โรงเรียน หรือสภาพแวดล้อมรอบๆ บ้าน ซึ่งอาจนำภัยจาก มิจฉาชีพ ในรูปแบบต่าง ๆ มาสู่เด็กและครอบครัว

นางสาวทิพานัน ได้เน้นย้ำว่า ข้อมูลทั้งหมดที่ถูกเผยแพร่ไปเหล่านี้ ถูกเรียกว่าเป็น “รอยเท้าบนโลกออนไลน์” หรือที่เรียกกันว่า Digital Footprint ซึ่งเป็นสิ่งที่ ยากแก่การจะลบเลือนออกไป แม้จะยอมรับว่า ในปัจจุบันมีแนวทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง แต่ยังขาดการเข้าถึงความเข้าใจและการปฏิบัติอย่างแท้จริง จึงได้ขอหารือท่านประธานผ่านไปยัง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการดังนี้:

 

 

1. ส่งเสริมการให้ความรู้  ให้ความรู้เรื่อง สิทธิของเด็กขั้นพื้นฐาน แก่กลุ่มบุคคลที่ใกล้ชิดเด็ก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ โรงเรียน พ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือกลุ่มบุคลากรอื่น ๆ

2. สร้างวัฒนธรรมการเคารพสิทธิ  เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจในการใช้สื่อออนไลน์ที่ถูกต้อง และสร้างให้ประเทศไทยเกิด วัฒนธรรมการเคารพสิทธิของเด็กอย่างแท้จริง

3. บังคับใช้กฎหมาย  ดำเนินการควบคู่ไปกับกลไกที่เกิด การบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

นางสาวทิพานัน สรุปว่า การดำเนินการทั้งหมดนี้จะนำมาซึ่งผลดีต่อประเทศชาติ ทำให้เกิดสังคมที่เข้มแข็งและแข็งแรง เพื่อลูกหลานและเพื่ออนาคตของสังคมไทยต่อไป

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) บุกโรงงาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' ฝีมือจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดเที่ยวบิน 'เสิ่นหยาง-กรุงเทพฯ'หนุนท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค
"ซาบีดา" เปิดโครงการส่งเสริม สืบสานศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นจ.นครสวรรค์ "ต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีแห่งเมืองสวรรค์" ปลูกพลังวัฒนธรรม สู่เมืองสวรรค์อย่างยั่งยืน
ตม.ประจวบฯ สานสัมพันธ์ จัดหางานจังหวัดฯ สวัสดีปีใหม่
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" สวมเสื้อแซว ทรงไทยจิตรลดา นุ่งมัดหมี่โฮล ราชินีแห่งผ้า อัตลักษณ์ประจำจังหวัดสุรินทร์
อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​