
วันที่ 26 ต.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายว่า พระครูปริยัติธารารักษ์ เจ้าอาวาสวัดธาราวดี เจ้าคณะตำบลบางจากเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จัดพิธีทอดกฐินสามัคคีทางน้ำ หรือ “กฐินชลมารค” ประจำปี 2568 ภายใต้โครงการ “ 1 พุ่ม 1 ศรัทธา เพื่อสร้างซุ้มประตูวัด” โดยมีพุทธศาสนิกชนในพื้นที่และต่างจังหวัดเข้าร่วมงานอย่างเนืองแน่น พิธีเริ่มด้วยขบวนเรือแห่ผ้ากฐินไปตามคลองบางจาก นำพุ่มกฐินมุ่งหน้าไปที่วัดดังกล่าว โดยมีชาวบ้านล่องเรือในลำคลองกันจำนวนมาก ก่อนเข้าสู่วัดธาราวดีเพื่อประกอบพิธีถวายผ้ากฐินแด่พระสงฆ์


ในปีนี้ได้รับเกียรติจาก โกพงศ์ พลาซ่า โดยนายธนพงศ์ สิริวงศ์สถาพร นางปริฉัตร สิริวงศ์สถาพร และครอบครัว, นางสุจิตต์ ญาณรัตน์ เจ้าของร้านอาหารพื้นบ้านชานเมือง และ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เป็นคณะประธานอุปถัมภ์ (เจ้าภาพกฐิน) นอกจากนี้มีคุณยายอิ้น ณ นคร และลูกหลาน ร่วมเป็นประธานร่วม พร้อมคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายญาณูชธรรม ที่มาร่วมในโอกาสครบรอบ 48 ปี หลวงพ่อธัมมชโย บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความพร้อมเพรียงและเปี่ยมด้วยศรัทธามีการร่วมแรงร่วมใจจากทุกฝ่าย ทั้งคณะเจ้าภาพกฐิน 5 คณะ พุ่มกฐิน โรงทาน แม่ครัว ทีมงานจิตอาสาตกแต่งสถานที่ และพุทธศาสนิกชนจากทุกภาคส่วน สำหรับวัดธาราวดีที่ชาวบ้านรู้จักกันอย่างกว้างขวางคือ “วัดพ่อท่านจบ” ซึ่งชาวบ้านมีความเลื่อมใสศรัทธา เนื่องจากมีการสืบทอดภูมิปัญญาโดย “พ่อท่านจบ” อดีตเจ้าอาวาสซึ่งเป็นหมอแผนโบราณรักษากระดูกและเส้นเอ็น ซึ่งท่านได้ศึกษาเกี่ยวกับการรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกและเส้นเอ็นแบบโบราณ โดยใช้น้ำมันมะพร้าวผสมสมุนไพรและเสกพุทธคุณ จึงทำให้วัดธาราวดี หรือวัดพ่อท่านจบเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในเรื่องการรักษากระดูกและเส้นเอ็น โดยภายในวัดยังมีเรือนพักสำหรับผู้ป่วยที่ต้องนอนพักรักษาตัวหลายวัน ทางวัดไม่ได้เรียกร้องค่ารักษาค่าที่พักใด ๆ ทั้งสิ้น และหลังจากพ่อท่านจบมรณภาพ ก็ยังมีลูกศิษย์สืบทอดวิชามาอย่างต่อเนื่อง



สำหรับยอดปัจจัยบริวารกฐินประจำปี 2568 เงินสด 759,963 บาท เช็คเงินสด 100,000 บาท ยอดเงินโอน 201,062 บาท รวมยอดทั้งสิ้น 1,061,015 บาท เงินบริจาคทั้งหมดจะนำไปใช้ในโครงการก่อสร้างซุ้มประตูวัดธาราวดี และบูรณะพัฒนาสิ่งปลูกสร้างภายในวัด เพื่อเป็นศาสนสถานอันร่มเย็นและเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในชุมชน ทางวัดธาราวดี และคณะศิษยานุศิษย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างบุญใหญ่ในครั้งนี้ ที่ร่วมแรงศรัทธา เพื่อสืบสานพระพุทธศาสนาให้คงอยู่คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป.

กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ ศูนย์ข่าว TOPNEWS ทั่วไทย ภาคใต้

