วธ.เตรียมพร้อมงานพระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง’

วธ.เตรียมพร้อมงานพระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง’

วธ.เตรียมพร้อมงานพระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง’

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2568 นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ตามที่ได้มีประกาศสํานักพระราชวัง เรื่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2568 นั้น กระทรวงวัฒนธรรมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารทุกหน่วยงานในสังกัดเพื่อหารือแนวทางปฏิบัติและมอบหมายภารกิจหน่วยงานในสังกัด ทั้งการจัดพิธีทางศาสนาถวายเป็นพระราชกุศลทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด และเตรียมการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยให้ทุกภารกิจดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติสูงสุด และถูกต้องตามโบราณราชประเพณี

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ที่ประชุมรับทราบแนวทางปฏิบัติต่าง ๆ ที่รัฐบาลกำหนดและขอความร่วมมือนำไปปฏิบัติ ตลอดจนมีการมอบหมายภารกิจของแต่ละหน่วยงานพอสังเขปเบื้องต้น ได้แก่ 1. กรมการศาสนา ปฏิบัติหน้าที่นิมนต์พระสงฆ์ สดัปกรณ์ จำนวน 93 รูป ในวันที่ 26 ต.ค. 2568 รวมถึงนิมนต์พระสงฆ์วันละ 4 สำรับ สวดตลอดทั้งวัน เวลา 07.00-21.00 น. ตั้งเเต่วันที่ 26 ต.ค. 2568 เป็นต้นไป ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เเละประสานองค์การทางศาสนาในการจัดพิธีตามหลักศาสนบัญญัติของเเต่ละศาสนา ได้แก่ ศาสนาพุทธ จัดพิธีสวดพระอภิธรรมถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ศาสนาอิสลาม พิธีรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และประกอบพิธีดุอาอ์ ขอพรถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ ศาสนาคริสต์ ประกอบพิธีขอพรต่อพระผู้เป็นเจ้า รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และขอให้พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย ศาสนาพราหมณ์ฮินดู ประกอบพิธีสวดมนต์ขอพรต่อเทพเจ้า เพื่อขอให้พระองค์สู่สวรรคาลัย เเละศาสนาซิกข์ ประกอบพิธีกีรตันและอัรดาส เพื่อขอพรพระผู้เป็นเจ้าให้เสด็จสู่สวรรคาลัย ทั้งนี้ ทุกองค์การทางศาสนาได้จัดให้มีการลงนามแสดงความอาลัยหลังจากเสร็จพิธีทางศาสนาแล้ว

2. กรมศิลปากร รับผิดชอบดำเนินการด้านรูปแบบพิธีการและการจัดสร้างพระเมรุมาศ พร้อมทั้งอาคารประกอบ ซึ่งรูปแบบจะเป็นไปตามจารีตประเพณีแต่โบราณ ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้สถาปนิก มัณฑนากร วิศวกร และช่างสิบหมู่ของกรมศิลปากร ร่วมกันจัดทำแบบร่างให้ถูกต้องตามหลักราชประเพณี เพื่อเสนอให้คณะกรรมการที่ปรึกษาพิจารณาและนำขึ้นทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัยในเบื้องต้น นอกจากนี้ กรมศิลปากรยังมีแนวทางในการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ในระดับภูมิภาค สำหรับจังหวัดนำไปจัดสร้างเพื่อให้ประชาชนทั่วประเทศได้ร่วมแสดงความอาลัยโดยพร้อมเพรียง พร้อมทั้งจัดทำจดหมายเหตุพระราชพิธี และหนังสือที่ระลึก สำหรับเผยแพร่ให้แก่ประชาชนผู้เข้าร่วมงานพระราชพิธี

3. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ประสานศิลปินแห่งชาติสาขาต่าง ๆ ร่วมจัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยของประชาชนชาวไทย ส่วนแนวปฏิบัติในงานประเพณีลอยกระทง และประเพณีอื่น ๆ มอบ สวธ. ประสานแนวทางการปฏิบัติร่วมกับสำนักพระราชวัง และสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมจัดทำคู่มือเผยแพร่ข้อมูล และแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องให้หน่วยงานและประชาชนทราบโดยเร่งด่วน ที่สำคัญได้มอบหมายให้ สวธ. เผยแพร่ข้อมูล แนวทางการแต่งกายชุดไทยพระราชนิยมอย่างถูกต้อง เพื่อแสดงความจงรักภักดีและความเคารพในโอกาสเข้าร่วมพระราชพิธี

4. หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) จะดำเนินการเผยแพร่ภาพยนตร์และสื่อเคลื่อนไหวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจในทุกแพลตฟอร์มของหอภาพยนตร์ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ถึงพระราชจริยวัตรอันงดงามและพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยจะประสานความร่วมมือกับกรมประชาสัมพันธ์ และหน่วยงานในสังกัด วธ. รวมทั้งภาคีเครือข่าย เพื่อขยายผลการเผยแพร่สู่สาธารณชนอย่างทั่วถึง

5. กิจกรรมจิตอาสาและการอำนวยความสะดวกประชาชน ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรมจะจัดกิจกรรมจิตอาสา เช่น การจัดทำริบบิ้นไว้ทุกข์ ดอกไม้จันทน์ หรืออื่น ๆ และการบริการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัย โดยจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่เวรเฝ้าฯ ตลอดระยะเวลา 100 วัน หรือตามที่ได้รับมอบหมาย

6. การประชาสัมพันธ์ ได้มอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ประสานความร่วมมือกับกรมประชาสัมพันธ์และสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ข้อปฏิบัติ และแนวทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับทราบอย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ยังได้ตั้งคณะกรรมการอำนวยการระดับกระทรวง เพื่อบูรณาการการดำเนินงานให้สอดคล้องกับคณะกรรมการต่าง ๆ ของสำนักนายกรัฐมนตรี รวมทั้งปรับแผนงานและงบประมาณของแต่ละหน่วยงานให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง หากมีความจำเป็นจะเสนอของบประมาณเพิ่มเติมจากสำนักงบประมาณต่อไป

“กระทรวงวัฒนธรรมจะดำเนินงานด้วยความจงรักภักดี โดยยึดมั่นในความถูกต้องตามโบราณราชประเพณี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ลงพื้นที่ร่วมงานทอดกฐินสามัคคี วัดป่าศรีโพธิ์ชัย
"ผู้ว่าฯ กทม." เร่งเตรียมความพร้อมรองรับปชช.เข้าถวายน้ำสรงพระบรมศพ "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง" หน้าพระฉายาลักษณ์
“นายกฯอนุทิน” ย้ำกลางวงประชุม ปลุกชาติอาเซียน ผนึกปราบสแกมเมอร์ ขณะประธานอาเซียน ถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง”
“วังช้างอยุธยา แล เพนียด”นำช้าง 9 เชือก ยืนสงบนิ่ง แสดงความอาลัยน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
“ดร.ณัฏฐ์” แนะตรวจให้รอบคอบ ก่อนลงนามข้อตกลงสันติภาพไทย-กัมพูชา ถ้ามีผลผูกพันเขตแดน-ปท.เสียประโยชน์ ต้องผ่านรัฐสภา
มติมส.ให้คณะสงฆ์ไทยเจริญจิตภาวนา 1 ปี ถวายเป็นพระราชกุศล “สมเด็จพระพันปีหลวง”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​