ผบ.ตร.ไฟเขียว เตรียม คฝ. 6,000 นาย หนุน กกล.บูรพา รับมือ “บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว”

ผบ.ตร.ไฟเขียว เตรียม คฝ. 6,000 นาย หนุน กกล.บูรพา รับมือ "บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว"

วันที่ 24 ตุลาคม 2568 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พลตำรวจตรีศิริวัฒน์ ดีพอ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังการประชุมผบ.เหล่าทัพ ว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีการรับมือกับภัยคุกคามด้านตะวันออกมี 2 มิติคือมิติแรกคือมิติแรกที่กองกำลังบูรพาขอรับการสนับสนุนกองร้อยควบคุมฝูงชนเนื่องจากมีการใช้ประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านมาก่อความไม่สงบ ทางพล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้มีการเตรียมกำลัง 6,000 นายเพื่อที่จะรองรับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดความรุนแรง และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความพร้อมของกำลังพล และอีกส่วนหนึ่งคือในด้านแนวหลังก็ได้มีการสั่งการให้ตำรวจพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามแผนหากเกิดเหตุการณ์ที่จะสามารถย้ายอพยพประชาชนในพื้นที่ปลอดภัย

ข่าวที่น่าสนใจ

และอีกมิติคือการรับมือไซเบอร์และสแกมเมอร์ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มีการเรียกประชุมเตรียมความพร้อมและมีการเปิดศูนย์วอร์รูม และมีหน่วยงานต่างประเทศในการร่วมไม่ว่าจะเป็น สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (unodc)สำนักงานสอบสวนกลาง  (fbi) อินเตอร์โพล ได้มีการนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-กัมพูชา(GBC) ซึ่งมีข้อกำหนดกับตำรวจและรัฐบาลกัมพูชา ในเรื่องความร่วมมือทั้งสองประเทศและได้จัดทำแผนปฏิบัติการ และหลังจากนี้ไม่เกิน 2 สัปดาห์จะต้องมีการจัดตั้งกองกำลังเฉพาะกิจเพื่อที่จะทำการกวาดล้างแกนนำหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับสแกมเมอร์ทั้งหมด

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการแลกเปลี่ยนข้อมูลในด้านต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถูกหลอกลวงไปทำงานประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะถูกหลอกหรือสมัครใจก็ตาม แล้วจะมีมาตรการในการคุ้มครองพยานในเรื่องนี้ซึ่งแผนปฏิบัติการเป็นเรื่องสำคัญซึ่งเป็นเครื่องมือให้ทั้งสองฝ่ายร่วมกันในการการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ ที่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและลดความเสียหายในส่วนทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ถูกหลอก หรือสมัครใจก็ตามและมีมาตรการในการคุ้มครองพยาน  ซึ่งแผนปฏิบัติการเป็นเรื่องที่สำคัญให้เป็นเครื่องมือที่ให้ทั้งสองฝ่ายร่วมกันในการที่จะทำการปราบปรามสแกมเมอร์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นและลดความเสียหายในส่วนของทรัพย์สินกับพี่น้องประชาชนชาวไทยและต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบ มีการปกป้องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นายกหนู” ไฟเขียว “รองเฮ้ง” บินด่วนศรีลังกา เจรจานำ “พลายประตูผา–พลายศรีณรงค์” กลับไทย
"อนุทิน" ไม่กลัวโดนร้อง แจงย้ำ "ซิโน-ไทย" แค่อาคารให้เช่า อย่าโยง "ปริ้นซ์กรุ๊ป" ถ้าดีเอสไอสอบผิดว่าตามกม.
"ผู้บัญชาการทหารสูงสุด" ประชุมผบ.เหล่าทัพนัดแรก ชูรักษาอธิปไตยไทย-เขมร ตามแผนจักรพงษ์ฯ
ชาวมาเลเซียชุมนุมต่อต้านทรัมป์ร่วมประชุมอาเซียน
หลายสัญญานบ่งชี้ทรัมป์-คิมจองอึนจ่อพบกันที่เกาหลีใต้
ผู้ว่าแปดริ้วแถลงข่าวงานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​