“แม่ทัพภาคที่ 3” เยี่ยมให้กำลังใจชาวแม่สอด หลังกระสุนฝั่งเมียนมาตกใส่บ้านเรือนเสียหาย พร้อมสั่งใช้หลักการสู้รบ ถ้ายิงล้ำเขตไทยอีก

แม่ทัพภาคที่ 3 เยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในฝั่งเมียนมา หลังมีกระสูนข้ามมายังเขตไทยถูกบ้านเรือนเสียหาย พร้อมสั่งทหารใช้หลักการสู้รบ หากมีการยิงเข้ามาเขตไทยอีก

“แม่ทัพภาคที่ 3” เยี่ยมให้กำลังใจชาวแม่สอด หลังกระสุนฝั่งเมียนมาตกใส่บ้านเรือนเสียหาย พร้อมสั่งใช้หลักการสู้รบ ถ้ายิงล้ำเขตไทยอีก – Top News รายงาน

แม่ทัพภาคที่ 3

 

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2568 พลโทวรเทพ บุญญะ แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พลตรีไมตรี ชูปรีชา ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร และคณะได้เดินทางไปที่บ้านห้วยมหาวงศ์ บ้านแม่โกนเกน ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อเยี่ยมและให้กำลังราษฎร ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในฝั่งประเทศเมียนมา จนทำให้กระสูนจากอาวุธสงครามข้ามเข้ามายังเขตไทย และมีกระสุนปืนล้ำมาตกใส่บ้านเรือนราษฎรไทย เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.แม่สอด และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พลโทวรเทพ กล่าวว่า เบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชน 25 หลังคา ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบที่มีกระสุนปืนจากฝั่งเมียนมา จึงมอบหมายให้ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร และหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ประท้วงผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา (TBC) ไปยังฝั่งเมียนมา และให้แต่ละส่วนไปคุยกับฝ่ายต่อต้านฝั่งเมียนมาว่า จะดำเนินการอย่างไรก็แล้วแต่ แต่อย่าให้กระทบกับประชาชนไทยในพื้นที่ วันนี้มาให้กำลังใจประชาชน พบว่า ประชาชนมีขวัญกำลังใจที่ดี ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เกิดขึ้นมานานแล้ว และมีการช่วยจากทุกฝ่ายทั้งเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานต่างๆ

แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันยังคงมีการสู้รบระหว่างชนกลุ่มน้อยบางกลุ่มที่เป็นฝ่ายต่อต้านเหมือนเดิม ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเหตุการณ์น่าจะสงบ และฝ่ายเมียนมาน่าจะยึดพื้นที่ได้ แต่ทางไทยได้เสริมกำลังร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และการตั้งจุดสกัดด้วย และเพิ่มความเข้มขนในพื้นที่ ส่วนมีการล้ำเข้ามา จะใช้กฎการใช้กำลังของกองทัพบกคือ ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ซึ่งได้เรียนผู้บัญชาการทหารบก หากมีซ้ำซ้อนขึ้นมาอีกก็จะขออนุมัติจากผู้บัญชาการทหารบกในการดำเนินการต่อไป

 

สำหรับฝั่งเมียนมา ยังคงมีผู้ลี้ภัยชาวเมียนมา ที่บ้านมินละป่าน อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเมย โดยสร้างกระท่อมเรียงรายอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำเมย จำนวนกว่า 1,000 คน

 

            

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มสส. ร่วมกับ สสสย. จัดประชุมโฟกัส กรุ๊ป ในหัวข้อ "ทิศทาง กม.ลำดับรอง…หลังประกาศใช้ พ.ร.บ.แอลกอฮอล์ใหม่
มติครม. แต่งตั้ง "ศุภชัย ใจสมุทร" นั่งโฆษก กระทรวงยุติธรรม
กกต.มุกดาหาร อบรมให้ความรู้การเลือกตั้งท้องถิ่น อบต. ครบวาระ
ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬาชักกะเย่อสากลในซีเกมส์ ครั้งที่ 33
รองผู้ว่าฯ นครสวรรค์ เป็นประธานในพิธีประมูลวัตถุมงคล “เจี๊ยะเผ่งอัง” ในงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ ประจำปี 2568
"เสธ.ทบ." ย้ำครั้งนี้ต้องทำให้ทหารกัมพูชาหมดสิ้นสภาพ ลั่นจะเอาแผ่นดินไทยคืนมาให้หมด ป้องกันเกิดขัดแย้งซ้ำในอนาคต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​