วันที่ 21 ต.ค. 2568 นายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชุมพร ปี 2568 ติดตามการคาดหมายลักษณะอากาศ ปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ และความพร้อมของของหน่วยงานต่าง ๆ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมฯ ณ ห้องประชุมเกาะทองหลาง ศาลากลางจังหวัดชุมพร ชั้น 3
ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามความพร้อมของหน่วยงานต่าง ๆ เมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้นจะได้ประสานงานร่วมกันได้อย่างทันท่วงที โดยขอให้ทุกส่วน ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามข้อมูล สภาพอากาศ สถานการณ์น้ำ สิ่งบอกเหตุที่อาจจะเกิดอุทกภัยอย่างใกล้ชิด ระมัดระวังข่าวปลอม (Fake News) ที่อาจจะเกิดขึ้น มีการแจ้งเตือนภัยที่ชัดเจน เข้าใจง่าย ถูกต้อง ยึดถือข้อมูลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เพิ่มประสิทธิภารการแจ้งเตือนล่วงหน้าในทุกช่องทาง โดยเฉพาะกรณีน้ำท่วมผิวจราจรบนถนนสายเอเชีย 41 ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลัก เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงได้ทันต่อสถานการณ์ นอกจากนี้ยังกำชับให้อำเภอทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจสิ่งกีดขวางทางน้ำ สำรวจพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย พร้อมทั้งสำรวจตรวจสอบความพร้อมของศูนย์พักพิง ศูนย์อพยพในพื้นที่ หากเกิดเหตุให้ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุอย่างเป็นระบบ บูรณาการทุกภาคส่วนและขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นด้วย และเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ให้เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นให้ครบถ้วนทุกด้าน ฟื้นฟู เยียวยาตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว
ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ. 2568 มาตั้งแต่ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 โดยฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกซุกหนาแน่นต่อไปอีกจนถึงกลางเดือนมกราคม ซึ่งอาจส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก และก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชุมพรอีกด้วย
เอกชนะ นวนละมัย ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ชุมพร