“ถาวร” เชื่อศาลให้ประกันตัว “สนธิญาณ” เตรียมยื่นฎีกาใน 30 วัน

“ถาวร” เชื่อศาลให้ประกันตัว “สนธิญาณ” เตรียมยื่นฎีกาใน 30 วัน

"ถาวร" เชื่อศาลให้ประกันตัว "สนธิญาณ" เตรียมยื่นฎีกาใน 30 วัน

ด้าน นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำกปปส. เปิดเผยว่า กรณีของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำกปปส.ขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นขอประกันตัวและจะทำการยื่นฎีกาภายใน 30 วัน ซึ่งมีโทษไม่มากจำคุกเพียง 8 เดือนและให้ความร่วมมือกับกระบวนการยุติธรรมมาตลอดไม่หลบหนี ศาลอาญาก็คงจะพิจารณาในการให้ประกัน และถ้าจะเร่งส่งไปยังศาลอุทธรณ์ก็จะต้องรีบส่่งเพราะเหตุว่ารัฐธรรมนูญคุ้มครองเอาไว้ว่าบุคคจะต้องได้รับการคุ้มครองในขณะที่คดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด

ในมาตรา 29 ของรัฐธรรมนูญ ระบุว่าในคดีอาญาให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคำพิพากษาอันถึงที่สุดแสดงว่าบุคคลใดได้กระทำความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทำความผิดมิได้ การควบคุมหรือคุมขังผู้ต้องหาหรือจำเลยให้กระทำได้เพียงเท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันมิให้มีการหลบหนี สิ่วงที่แสดงว่านายสนธิญาณไม่หลบหนีหรือให้ความร่วมมือกับกระบวนการยุติธรรมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการนัดสืบพยานโจทก์ สืบพยานจำเลย การนัดฟังคำพิพากษาถึง 2 ครั้งก็ได้มาศาลอย่างต่อเนื่องจึงคิดว่าไม่มีเหตุผลใดที่ศาลจะไม่ให้ประกันตัว ซึ่งตนคาดว่าศาลคงจะให้ประกันตัวได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก