น้ำยม – น้ำน่าน ยังสูงล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน ในขณะที่ประชาชนริมแม่น้ำเฝ้าดูสถานการณ์

น้ำยม–ล้นตลิ่งจุดรวมแม่น้ำที่นครสวรรค์ยังท่วมหลายพื้นที่ ชาวบ้านเฝ้าระวังใกล้ชิด หวั่นพายุ “แมตโม” ซ้ำเติม ขณะชลประทานเผยแนวโน้มระดับน้ำเริ่มลดลงเล็กน้อย

สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ในขณะนี้ยังท่วมขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น เบื้องต้นน้ำในแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านมีปริมาณมากและล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำต่อเนื่อง อย่างเช่นบ้านปากคลอง หมู่ที่ 5 ตำบลเกยไชย อำเภอ ชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดรวมระหว่างแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านที่ไหลมาจากจังหวัดพิจิตร ขณะนี้ยังมีระดับน้ำสูงที่ลุ่มต่ำหลายแห่งที่อยู่ริมแม่น้ำยังถูกน้ำท่วมทำให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวยังต้องขนของไว้ที่สูงเพื่อความปลอดภัย ชาวบ้านหลายรายบอกว่าถึงแม้วันนี้ระดับน้ำยังทรงตัวแต่ก่อนหน้านี้ระดับน้ำของแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านมานานกว่า 2 สัปดาห์
เบื้องต้นชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่ไว้วางใจกับสถานการณ์น้ำของแม่น้ำทั้งสองสายและคงเฝ้าดูสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพราะทราบข่าวว่าอาจจะมีผลกระทบจากพายุแมตโมทำฝนตกหนักในช่วงเวลา1-2วันนี้และอาจทำให้สถานการณ์น้ำท่วมสูงเพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

ขณะที่สถานการณ์น้ำในจังหวัดนครสวรรค์ล่าสุด เริ่มมีแนวโน้ม ลดลงเล็กน้อย โดยเฉพาะระดับน้ำในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ ซึ่งจากการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่ามีระดับลดลงต่อเนื่องเล็กน้อยหลังจากหลายวันที่ผ่านมา

นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในพื้นที่เริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มลดลงบางส่วน ภายหลังจากที่มีการ ปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ และ ควบคุมการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ตามข้อสั่งการของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครสวรรค์เมื่อวานนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างเหมาะสมและลดผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มน้ำตอนล่าง

ภาพ/ข่าว อัม​พณ​ จับ​ศร​ทิพย์​ ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.​นครสวรรค์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

บางสะพานจัดพิธี “รำลึกรอยพระบาทแห่งศรัทธา พระเมตตา แผ่นดินทอง” น้อมถวายความอาลัยพระพันปีหลวง ประชาชนร่วมจุดเทียนสว่างไสวทั่วลานจามจุรี
มูลนิธิยังมีเรา-ท็อปนิวส์ ทำกิจกรรม "ปันน้ำใจสู้ภัยหนาว"
รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ร่วมกิจกรรมวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ร.9 วันชาติ และ วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2568
รวมพลคนรักสองล้อทั่วไทย เตรียมตัวให้พร้อมกับ งาน “Korat E-San Bike Week 2025” ครั้งที่ 11 Vol.2
"นิด้าโพล" เปิดคะแนนคนกรุงฯ ประเมินผลงาน 3 ปีครึ่ง "ผู้ว่าฯชัชชาติ"
ขบวนมูลนิธิสว่างเมตตาโคราชถึงหาดใหญ่แล้ว ส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์สู่มือผู้ประสบภัยภาคใต้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​