เมียนมาร์ปล่อยผู้ประท้วงกว่า 5,000 ลดแรงต่อต้านอาเซียน

เมียนมาร์ปล่อยผู้ประท้วงกว่า 5,000 ลดแรงต่อต้านอาเซียน

รัฐบาลทหารเมียนมาร์ปล่อยตัวนักโทษการเมืองกว่า 5,000 คน หลังจากเหล่าประเทศสมาชิกอาเซียนแสดงออกถึงการต่อต้านระบบการปกครองปัจจุบันในเมียนมาร์

นายพลมิน อ่อง หล่าย ได้ออกมาประกาศผ่านทางสื่อโทรทัศน์ว่า จะมีการนิรโทษกรรม ปล่อยตัวผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหารสำหรับประชาชนมากกว่า 5,600 คน โดยให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องของมนุษยธรรมและเฉลิมฉลองเทศกาลทาดิงยุตหรืองานฉลองโคมประทีปของเมียนมาร์ ที่จะมีขึ้นในช่วงออกพรรษา สำหรับผู้ที่จะได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ มี โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (หรือพรรค NLD) ของอองซานซูจี รวมอยู่ด้วย

นักเคลื่อนไหวบางคนอธิบายว่า การปล่อยตัวดังกล่าวเป็นอุบายของรัฐบาลทหาร ที่พยายามสร้างชื่อเสียงระดับนานาชาติ หลังจากที่สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (หรืออาเซียน) ดำเนินการไม่ยอมรับให้หัวหน้ารัฐบาลทหารเข้าประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กำลังจะมีขึ้นปลายเดือนนี้

ในการประชุมร่วมกันของรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มอาเซียน ได้ลงมติไม่เชิญ นายพลมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำที่จะมีขึ้นในวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ แต่อาเซียนตัดสินใจเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองเข้าร่วมการประชุมแทน หลังจากรัฐบาลทหารปฏิเสธคำขอให้ทูตพิเศษเข้าพบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการต่อต้านการรัฐประหารซึ่งรวมถึงนางอองซาน ซูจี ด้วย

ด้านรัฐบาลทหารประณามการตัดสินใจดังกล่าว โดยกล่าวหาว่าอาเซียนละเมิดนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศของประเทศสมาชิก

ตามรายงานของนักเคลื่อนไหวและองค์การสหประชาชาติ รวมถึงสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งบันทึกการสังหารและการจับกุม รายงานว่า กองกำลังความมั่นคงได้สังหารผู้คนไปแล้วกว่า 1,100 คน และจับกุมผู้คนกว่า 9,000 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก