จ.เลย เฝ้าระวังผลกระทบจาก พายุ “แมตโม” ติดตามการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำอย่างใกล้ชิด

จ.เลย เฝ้าระวังผลกระทบจาก พายุ “แมตโม” ติดตามการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำอย่างใกล้ชิด

วันที่ 6 ตุลาคม 2568 เวลา 10.00 น. นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานประชุมคณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่เขตเมืองและพื้นที่เสี่ยง ครั้งที่ 16/2568 เพื่อติดตามรายงานผลการดำเนินงานตามข้อสั่งการ และติดตามสถานการณ์อุทกภัยจากพายุ “บัวลอย” ที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดเลยเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยมีนางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม ปลัดจังหวัดเลย พ.ต.ท.คูณทัต วีระศักดิกุล รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย นางสาวจุฑามาศ จิเจริญ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้เข้าร่วมประชุมผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ( VDO Conference ) จาก 14 อำเภอ ณ ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พ.ต.ท.คูณทัต วีระศักดิกุล รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยจากอิทธิพลของพายุ “บัวลอย” ระหว่างวันที่ 29–30 กันยายน 2568 ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบ 5 อำเภอ 31 หมู่บ้าน 12 ชุมชน รวม 764 ครัวเรือน ได้รับความเสียหาย ถนน 2 เส้น และโรงเรียน 1 แห่ง โดยอำเภอที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ อำเภอเมืองเลย

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ติดตามการดำเนินโครงการติดตั้ง หอเตือนภัยและอุปกรณ์ตรวจวัดอากาศ ประจำปีงบประมาณ 2568 ในพื้นที่จังหวัดเลย จำนวน 2 จุด ได้แก่ วัดโนนทอง หมู่ 2 บ้านแก่งม่วง ตำบลท่าศาลา อำเภอภูเรือ และวัดศรีบุญเรือง หมู่ 4 บ้านน้ำจันทร์ ตำบลหนองงิ้ว อำเภอวังสะพุง พร้อมทั้งเตรียมสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมในปีงบประมาณ 2569 เพื่อขอรับการสนับสนุนติดตั้งหอเตือนภัยอีก 2 จุด โดยเสนอพื้นที่ อำเภอนาแห้ว เป็นพื้นที่เป้าหมายเบื้องต้น ในด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ขอให้จังหวัดเลย ประชาสัมพันธ์การใช้งานระบบ แจ้งเตือนภัยผ่านโทรศัพท์มือถือ (Cell Broadcast) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนในการรับมือภัยพิบัติอย่างทันท่วงที

 

 

 

 

 

ในส่วนของโครงการชลประทานเลย ได้รายงานว่า สำหรับสถานการณ์น้ำในจังหวัดเลย ล่าสุด (วันที่ 6 ตุลาคม 2568) พบว่า ปริมาณฝนสะสมตั้งแต่ต้นปี 1,436.4 มิลลิเมตรอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 127 แห่ง มีน้ำเฉลี่ย 79.53% ของความจุอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 16 แห่ง มีน้ำเฉลี่ย 89.05% ของความจุรวม ระดับน้ำในแม่น้ำเลยอยู่ในเกณฑ์ “น้ำปกติ” ทุกจุดตรวจวัด

 

ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เน้นย้ำให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย พร้อมเตรียมแผนรองรับการอพยพ และจัดเตรียมสถานที่พักพิงชั่วคราว ไว้รองรับหากเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยให้ประสานผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพื้นที่ทันทีเมื่อเกิดภัย เพื่อความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ.

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวTOPNEWSทั่วไทย จ.เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แม่ทัพภาคที่ 2" เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลบาดเจ็บ จากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนามในพื้นที่ชายแดนไทย–เขมร
ตร.ด่านห้วยไร่สกัดยาบ้า 6.4 ล้านเม็ด–ไอซ์ 25 กก. รวบผู้ต้องหา 3 ราย เผยลำเลียงจากเชียงรายส่งพิษณุโลก
หนุ่มหลอนยาซิ่งเก๋งพุ่งแหกด่านตรวจ ตำรวจตามรวบตัว พบยาอื้อ โดนหนัก 7 ข้อหา
มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับเยาวชนจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 320 คน อย่างอบอุ่น ในโครงการ “สานใจไทย สู่ใจใต้” รุ่นที่ 45 จัด “ค่ายประวัติศาสตร์ชาติไทย”
ปลุกเสกกระสุนพลาสติก ยิงเป้า 'วุ้นเส้น' กลางงานถนนคนเดินยูวิลล์มาร์เก็ต ผู้จัดประกาศไล่สิ่งชั่ว–คืนสีสันให้คนโคราช
จนท.เร่งตรวจสอบโครงสร้าง "อาคาร ROUTE 66" ย่าน RCA หลังเกิดเหตุไฟไหม้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​