เมื่อช่วงเช้า วันที่ 6 ตุลาคม 2568 ที่ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดลานวัฒนธรรม ในงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2568 และร่วมโยนบัวลงที่บริเวณหน้าตักหลวงพ่อโตจำลองที่ล่องอยู่ในคลองสำโรง ซึ่งสองฝากฝั่งคลองสำโรงประชาชนจำนวนมากต่างถือดอกบัวอธิษฐานก่อนโยนไปที่หน้าตักหลวงพ่อโตจำลองที่ล่องในคลองสำโรง เพราะเชื่อกันว่า หากโยนบัวได้ถึงหลวงพ่อโต คำอธิษฐานก็จะเป็นจริง สมความปรารถนา
ข่าวที่น่าสนใจ
ภายในงานมี นายสมศักดิ์ แก้วเสนา ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ นางอารีรัตน์ สุนทรเสนาะ วัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ ดร.พัฒนพงศ์ จงรักดี นายกเทศมนตรีตำบลบางพลี นายวิชัย จันทร์จำรูญ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการ อาจารย์ชูศรี สัตยานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอบางพลี นางสาววัฒนจิต บูรณเทพ ผู้แทนจาก ททท. สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรม ขณะที่ นายสุนทร ปานแสงทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมคณะผู้บริหาร และส.อบจ.ก็ได้ล่องเรือในคลองสำโรง เพื่อโยนข้าวต้มมัด น้ำดื่ม ไข่ต้ม ให้กับประชาชนริมสองฝั่งคลองสำโรง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่น โดยมีขบวนเรือแห่จากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมขบวนจำนวนมาก นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ร่วมแจกข้าวต้มมัดแก่ผู้มาร่วมงาน
งานประเพณีรับบัว ประจำปี 2568 ถือประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ ของชาวอำเภอบางพลี ที่แสดงถึงความมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ต่อคนต่างถิ่นที่มาอาศัยอยู่ในอำเภอบางพลี แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความผูกพันกับสายน้ำ ที่มีมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และได้รับการประกาศเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ โดย กระทรวงวัฒนธรรม ประเพณีรับบัว จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งปีนี้ตรงกับจันทร์ที่ 6 ตุลาคม 2568จะมีการอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลอง ลงเรือแห่ไปตามลำคลองสำโรง เพื่อให้ประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณสองฝั่งคลอง และที่มาร่วมพิธีได้ร่วมสักการบูชา โดยการโยนดอกบัวลงไปในเรือที่องค์หลวงพ่อโต ประดิษฐานอยู่ เชื่อกันว่า หากสามารถโยนดอกบัวไปในเรือ แล้วอธิษฐานสิ่งใดไว้ จะประสบความสำเร็จสมหวังทุกประการ
นางสาวปรางค์ทิพย์ จินดามรกฎ / ธนวัต นาคขำ ผู้สื่อข่าว topnewsทั่วไทย จ.สมุทรปราการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง