พายุ “คมปาซุ” ถล่มโคราชต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำเอ่อท่วมพระนอนหินทราย อายุกว่า 1300 ปี

พายุ “คมปาซุ” ถล่มโคราชต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำเอ่อท่วมพระนอนหินทราย อายุกว่า 1300 ปี

พายุ "คมปาซุ" ถล่มโคราชต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำเอ่อท่วมในรอบ 11 ปี พระนอนหินทราย อายุกว่า 1300 ปี สมัยทราวดี สูงกว่า 1 เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพายุโซนร้อน คมปาซุ พัดผ่านเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้ในหลายอำเภอ เกิดลมแรง ฝนตกหนัก ทำให้น้ำเออท่วม บ้านเรือนประชาชน ได้รับความความเสียหายอย่างรวดเร็ว บางพื้นที่ไม่สามารถที่จะขนสิ่งของเครื่องใช้ได้ทัน

ล่าสุด วันนี้ 17 ตุลาคม 2564 ได้รับรายงานว่า ที่ วัดธรรมจักรเสมาราม ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชีมา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ ที่มี พระนอนหินทราย อายุกว่า 1300 ปี เป็นศาสนสถานในสมัยทราวดี มีโบราณวัตถุที่สำคัญ คือ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ ก่อด้วยหินทรายที่มีความเก่าแก่และใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีความยาวประมาณ 13.30 เมตร สูง 2.80 เมตร สร้างขึ้นราว พ.ศ. 1200 ได้ถูกน้ำเข้าท่วมภายในวัด โดยจุดที่มีองค์พระสูงประมาณ 1 เมตร ส่งผลให้ข้าวของเครื่องใช้ภายในวัด ได้ลอยไปตามกระแสน้ำที่เชียวแรง อีกทั้งน้ำยังได้เออเข้าร่วมโบราณวัตถุ หลายอย่างภายในวัด ซึ่งยังไม่ทราบว่าอะไรเสียหายบาง ต้องรอตรวจสอบหลังน้ำลด ถึงจะทราบความเสียหาย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2553 หรือเมื่อ 11 ปี ที่แล้ว

tjS28MQL s2

Acy1uebp s3

Yqxp46UK s4

eN96EdbM s6

โดยจากจากการสอบถาม ชาวบ้าน เล่าว่า หลังจากที่ฝนได้ตกหนักตลอดทั้งคืน ส่งผลให้มวลน้ำทั้งหมด ไหลมาจากพื้นที่อำเภอสีคิ้ว ก่อนจะลงมาในพื้นที่อำเภอสูงเนิน ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ทำให้บ้านเรือนประชาชน ถูกน้ำท่วม ร่วมไปถึงวัดวาอาราม และโบราณวัตถุ ในพื้นที่ด้วย หลังจากนี้มวลน้ำทั้งหมด จะไหลต่อไปยังตัวเมืองนครราชสีมา.

s7

2UYFvVaf s5

s8

ilNJB9IO s9

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก