วันที่ 24 กันยายน 2568 เวลา 13.30 น. ที่อาคารอเนกประสงค์ สัมมนาและจัดแสดงนิทรรศการ บึงบอระเพ็ด อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ นางสาวชุติพร เสชัง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานเปิดการจัดอบรมการใช้งานระบบบบริหารจัดการสำนักงาน e-Office โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย นายก อบจ.นครสวรรค์ หัวหน้าส่วนราชการ ส่วนราชการ นายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท่องถิ่น และหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมในการอบรม
ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้มีนโยบายขับเคลื่อนการใช้งานระบบดิจิทัลในส่วนภูมิภาค เพื่อให้ส่วนราชการสามารถตระหนักถึงประโยชน์จากระบบดิจิทัลโดยการนำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐในการยกระดับการบริหารจัดการและการให้บริการประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวก และให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว
โดยในปัจจุบันภาครัฐได้ปรับการให้บริการเป็นแบบผ่านช่องทางระบบดิจิทัลอย่างแพร่หลาย เพื่อมุ่งสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัล อันเป็นการส่งเสริม การลดความเหลื่อมล้ำลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการประชาชน โดยการขับเคลื่อนระบบราชการสู่การดำเนินงานรูปแบบไร้กระดาษ (Paperless) ด้วยระบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์(e-Document) ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายการใช้คลาวด์เป็นหลักที่มีการให้บริการคลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC) และได้มีการพัฒนาระบบ e-Office ภายใต้ GDCC เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐในส่วนกลาง ภูมิภาค และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศสามารถเชื่อมโยงกระบวนงานภายในของหน่วยงานต่างๆ บนแพลตฟอร์มเดียวโดยไม่คิดค่าใช้บริการ
การขับเคลื่อนงานดังกล่าว จังหวัดนครสวรรค์ ได้มอบหมายให้สำนักงานจังหวัดนครสวรรค์ ประสานความร่วมมือกับสำนักงานสถิติจังหวัด และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) เชิญชวนหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ปรับเปลี่ยนไปสู่องค์กรไร้กระดาษเข้าร่วมใช้บริการระบบ e-Office ที่มีระบบงานสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะช่วยให้หน่วยงานสามารถ สร้าง ลงนาม รับ-ส่งเอกสาร ไปยังหน่วยงานภายนอกได้บนแฟลตฟอร์มเดียว ภายไต้คลาวด์กลางภาครัฐของประเทศ