หมดเวลาปรานี “ผบ.กองกำลังบูรพา” ร่วมผู้ว่าฯสระแก้ว ตรวจความพร้อม สร้างถนนรับชุดคฝ.-ทหารทภ.1 ลุยม็อบเขมร ทวงคืนบ้านหนองจาน

“ผบ.กกล.บูรพา” พร้อม ผวจ.สระแก้ว ลงพื้นที่ชายแดนไทย-เขมร บ้านหนองจาน ติดตามการสร้างถนนเชื่อมชุมชน ย้ำ จนท.มีความพร้อมเผชิญทุกสถานการณ์ ขณะที่ผู้ว่าฯ ระบุ หลัง 10 ต.ค.นี้ จะใช้กฎหมายเข้มงวดจัดการกับคนที่ลักลอบเข้าเมือง

หมดเวลาปรานี “ผบ.กองกำลังบูรพา” ร่วมผู้ว่าฯสระแก้ว ตรวจความพร้อม สร้างถนนรับชุดคฝ.-ทหารทภ.1 ลุยม็อบเขมร ทวงคืนบ้านหนองจาน – Top News รายงาน

ผบ.กองกำลังบูรพา

 

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2568 ที่บ้านหนองจาน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว พล.ต.เบญจพล เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา พร้อมด้วยนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ลงพื้นที่บ้านหนองจาน ตำบลโนนหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เพื่อติดตามการเทลูกรังกว่า 800–900 ตัน ของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ซึ่งจะนำมาสร้างถนนเชื่อมชุมชนในพื้นที่แนวชายแดน

พล.ต.เบญจพล กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมาดูการดำเนินการของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ที่เข้ามาสร้างถนน และถือโอกาสตรวจเยี่ยมกำลังพลสามฝ่าย ที่จัดเตรียมไว้รองรับสถานการณ์หากเกิดขึ้น ซึ่งเราตอบไม่ได้ว่าจะรุนแรงเมื่อใด แต่ยืนยันว่าเรามีความพร้อมทั้งด้านกฎหมายและการปฏิบัติ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“ขณะนี้เป็นช่วงคุมเชิงสถานการณ์ ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้ระมัดระวัง การนำเสนอข่าว เพราะฝ่ายตรงข้ามเฝ้าติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด พร้อมย้ำว่ากองกำลังไทยมีแผนเผชิญเหตุรองรับทุกสถานการณ์ หากเกิดความรุนแรงก็พร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด”พล.ต.เบญจพล กล่าว

 

นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า หลังวันที่ 10 ต.ค.68 นี้ ต้องติดตามท่าทีจากที่ประชุมระดับคณะกรรมการชายแดน (GBC) โดยยืนยันว่าจังหวัดจะเฝ้าระวังพื้นที่อย่างเข้มงวด และจะใช้กฎหมายจัดการกับการลักลอบเข้าเมือง โดยผิดกฎหมาย เป็นลำดับแรก สำหรับการประชุม RBC ในวันที่ 24-26 ก.ย.68 นี้ ต้องรอความชัดเจนจากฝ่ายทหาร เพราะแม่ทัพทั้งสองประเทศ จะเป็นผู้กำหนด ส่วนกรณีที่มีการอ้างว่าพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว เป็นของกัมพูชา ยืนยันว่าต้องยึดสถานการณ์ปัจจุบันเป็นหลัก

“ที่ผ่านมา จังหวัดสระแก้วประกาศชัดเจนแล้วว่า หากฝ่ายกัมพูชาไม่ส่งแผนอพยพ ก็จะไม่มีการพูดคุยกันในระดับจังหวัด ต้องไปหารือกันที่ GBC เท่านั้น ขณะเดียวกันยืนยันว่าฝั่งไทยยังไม่มีการก่อสร้างบ่อนกาสิโนใดๆ”นายปริญญา กล่าว

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วกล่าวอีกว่า การผลักดันผู้ที่รุกล้ำ ต้องดำเนินการหลังวันที่ 10 ต.ค.68 ตามกระบวนการ ไม่ใช่ใช้วิธีรุนแรง เพราะไทย อาจเสียเปรียบในเวทีโลก และขณะนี้ เราได้ยกระดับเรื่องดังกล่าวขึ้นสู่ในระดับรัฐบาลแล้ว ย้ำว่าฝ่ายไทยมีความพร้อมทั้งกำลังพลและกฎหมาย โดยเฉพาะการจัดการกับการเข้าเมืองผิดกฎหมาย ส่วนการเปิด–ปิดด่าน เป็นอำนาจที่ต้องให้นายกรัฐมนตรี ทั้งสองประเทศหารือกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สนามบินนานาชาติไป่หยุน เปิดใช้เทอร์มินอล 3 แล้ว
ราชบุรี///เปิดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 รอบคัดเลือกเขต 7 “สามยุคเกมส์” สุดยิ่งใหญ่ จุดพลังเยาวชนรวมใจรักกีฬา
รพ.ตำรวจ แสดงผลงานและความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดอันทันสมัย
"สุรศักดิ์" นำทีมอว.ตรวจเยี่ยม "สทน." มั่นใจศักยภาพ ศูนย์ฉายรังสี ช่วยยกระดับมาตรฐาน"ยาดมสมุนไพรไทย"สู่แข่งขันตลาดโลก
เผยผลประกอบการ 9 เดือน กำไร 159.10 ล้านบาท
"วัดสายไหม" ร่วมสวดพระอภิธรรม อุทิศถวายพระราชกุศล "สมเด็จพระพันปีหลวง" พร้อมเปิดให้ประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมในทุกคืนตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.-23 พ.ย.68

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​