“เพื่อไทย” วอน “ภูมิใจไทย” สานต่อนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลดรายจ่ายประชาชน

“เพื่อไทย” วอน “ภูมิใจไทย” สานต่อนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เพื่อลดรายจ่ายประชาชน ลั่นหากไม่สานต่อ “เพื่อไทย” จะกลับมาช่วยเหลือประชาชนเอง

“เพื่อไทย” วอน “ภูมิใจไทย” สานต่อนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลดรายจ่ายประชาชน – Top News รายงาน

เพื่อไทย

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2568 ที่พรรคเพื่อไทย นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวกรณีรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ว่ารัฐบาลเพื่อไทยได้ทำโครงการนำร่องในสายสีแดงและสายสีม่วง ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ที่ผ่านมา อาจต้องยุติลงและกลับไปใช้ค่าโดยสารในราคาเดิมตามปกติ ซึ่งมีอัตราค่าโดยสารสูงสุดถึง 42 บาท เนื่องจากยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารัฐบาลภูมิใจไทยจะพิจารณาต่ออายุให้กับโครงการดังกล่าวหรือไม่

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“พรรคเพื่อไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลใหม่จะสานต่อสิ่งดีๆ ที่รัฐบาลเพื่อไทยได้ทำไว้ เพราะเป็นประโยชน์กับประชาชน และรัฐบาลจะยึดเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้งมากกว่าการปฏิเสธบางโครงการ เพียงเพราะเคยเป็นโครงการที่ทำโดยรัฐบาล นำโดยพรรคเพื่อไทยเท่านั้น จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลใหม่ให้มีมติอย่างชัดเจนในการประชุม ครม.นัดแรก ที่จะเดินหน้าสานต่อโครงการนำร่องดังกล่าว รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ก่อนที่โครงการจะถูกยุติลงในวันที่ 1 ตุลาคมนี้” นายชนินทร์ กล่าว

 

 

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการดังกล่าวมีประชาชนที่อาศัยอยู่ในย่านเมืองได้รับประโยชน์กว่า 1 แสนราย ที่สำคัญการดำเนินโครงการดังกล่าวไม่ได้ใช้งบประมาณมากมายจนเป็นภาระกับงบประมาณแผ่นดินมากเกินไป  อ้างอิงจากข้อมูลที่ผ่านมา พบว่ารถไฟฟ้าสายสีม่วงมีผู้โดยสารเข้าใช้บริการเฉลี่ยในวันธรรมดา 81,000 ถึง 88,000 คน ในขณะที่สายสีแดงมีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยในวันธรรมดา 41,000 ถึง 45,000 คน ซึ่งเมื่อมีผู้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ยิ่งทำให้ภาครัฐต้องจ่ายชดเชยลดลงไปเรื่อยๆ

โดยก่อนหน้านี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวทำให้รถไฟฟ้าทั้ง 2 สายมีกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 12% ซึ่งมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นแต่เก็บค่าบริการลดลง ก็ทำยังทำให้รายได้เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งภาครัฐจะจ่ายค่าชดเชยน้อยลง หรืออาจไม่ต้องชดเชยหากจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นมากเพียงพอ

ทั้งนี้ หากรัฐบาลชุดปัจจุบันไม่สานต่อนโยบาย 20 บาทตลอดสาย พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าเราจะกลับมาผลักดันโครงการดังกล่าวต่อให้สำเร็จ เพื่อช่วยเหลือประชาชนลดค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนต่อไปอย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ประชุมตั้งตัวแทนพรรคไทยชนะ เชื่อรัฐบาลเกมเร็ว เตรียมพร้อมไพรมารี่โหวต
อาสาภาษีเจริญ ร่วม DMAT ลุยน้ำช่วยชาวบ้านน้ำท่วม
พบแล้วน้องมีเงินแมวที่วัยรุ่นลักอุ้มขึ้นรถแอบเอามาส่งคืนที่เดิม ท่ามกลางความโล่งใจและดีใจของทั้งเจ้าของและแม่ค้าในตลาด
หนุ่มขับรถข้ามจังหวัด โทรสั่งลาญาติ ผมขอลาโลก ก่อน ก่อเหตุ สูดควัน ดับคารถ
ตร.โคกสูง จับกุม ครูศิลปะ กระทำไม่ดีต่อนักเรียนหญิง ชั้น ป.5
สถานการณ์น้ำท่วมอ่างทองล่าสุดชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้ว 1,013 ครัวเรือน 4 อำเภอ เขื่อนเจ้าพระยาระบายลงสู่ท้ายเขื่อน 2,200 ลบ.ม./วินาที

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​