ออสเตรเลียยันเดินหน้าผลิตวัคซีน ‘แอสตราเซเนกา’

ออสเตรเลียยันเดินหน้าผลิตวัคซีน ‘แอสตราเซเนกา’

บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวิภาพของออสเตรเลีย ยืนยันว่ายังคงจะผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาต่อไป แม้จะมีกระแสความนิยมวัคซีนชนิดอื่นมากกว่า

ซีเอสแอล (CSL) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีชีวภาพของออสเตรเลีย ยืนยันว่าข้อตกลงการผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาของแอสตราเซเนกา ของรัฐบาลออสเตรเลีย จะดำเนินไปจนเสร็จครบตามกำหนดราว 50 ล้านโดส ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทผลิตวัคซีนได้แล้วกว่า 20 ล้านโดส โดยการผลิตจะดำเนินต่อไปจนถึงปี 2022

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังมีรายงานระบุว่า ออสเตรเลียจะไม่ผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาเนื่องจากประชาชนนิยมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวอื่นมากกว่า อาทิ ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา

อย่างไรก็ดี ทางบริษัท CSL ได้เผยกับบรรดานักลงทุนในแถลงการณ์ว่า แม้จะมีเสียงวิจารณ์วัคซีนของแอสตราเซเนกา แต่เราภูมิใจอย่างยิ่งที่วัคซีนดังกล่าวช่วยมอบการป้องกันแก่ชาวออสเตรเลียหลายล้านคน และจะส่งมอบวัคซีนอีกจำนวนมาก เพื่อไปสนับสนุนเพื่อนบ้านในภูมิภาคของเราด้วย

ด้านเกร็ก ฮันท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย ยืนยันว่าบริษัท CSL และแอสตราเซเนกาจะบรรลุข้อตกลงตามสัญญา อย่างไรก็ดี ฮันท์ได้ส่งสัญญาณเป็นนัยว่าจะไม่ขยายการผลิตวัคซีนข้างต้นเกิน 50 ล้านโดสออกไปอีก โดยทางบริษัทจะเดินหน้าผลิตยาและวัคซีนอื่นต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก