วันที่ 16 กันยายน 2568 เวลา 17.00 น. ที่วงเวียนลานโพธิ์ หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร (หลังเก่า) ต.ในเมือง อ.เมือง นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานเปิดงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพง ประจำปี 2568 เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดกำแพงเพชร ในงานสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง และยกระดับมาตรฐานสู่สากล ซึ่งมีแนวทางการพัฒนาและแผนงานที่มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การตลาด และการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดผ่านช่องทางที่หลากหลายและทั่วถึง
โดยมีนางกาญจนี รุจนเสรี ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกำแพงเพชร/นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร, นางสาวสุพัตรา คล้ายทิม, นายอนุชา พัสถาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร, คณะผู้บริหาร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ, ข้าราชการ, ประชาชน/นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชน เข้าร่วมชมพิธีเปิดในวันและเวลาดังกล่าว
นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า จังหวัดกําแพงเพชรเป็นเมืองเกษตรกรรมที่สําคัญ โดยมีกล้วยไขเป็นผลไม้เอกลักษณ์ประจําถิ่น ซึ่งปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ตามประกาศของกรมทรัพย์สินทางปัญญาเนื่องด้วยกล้วยไข่กําแพงเพชร มีความแตกต่างจากกล้วยไข่ที่ปลูกจากแหล่งอื่น เพราะมีรสชาติหวาน เนื้อกล้วยมีสีครีมอมส้ม เนื้อแน่นเปลือกบาง และผลมีขนาดพอเหมาะ จึงเป็นที่นิยมและไดรับการยอมรับจากผูบริโภคทั้งในและตางประเทศ