หาดูยาก ประตูหลบภัยเก่าแก่ คนยุคก่อน ทำไว้ป้องกันโจร-สัตว์ร้าย

เจ้าของบ้านพาชม ประตูห้องหลบภัย คนยุคก่อน ย้อนไป 30-40 ปี ชาวบ้านนิยมสร้าง ไว้ป้องกันโจร-สัตว์ร้าย ปัจจุบันหาดูยาก แทบไม่มีเหลือแล้ว

วันนี้ (15 ต.ค. 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านหลังหนึ่งใน ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย มี “ประตูย้อนเวลา ป้องกันโจร สัตว์ร้าย” หรือประตูหลบภัยซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยาก เพราะเป็นประตูแบบเก่า สมัย 30-40 ปี ก่อนที่นิยมใช้ติดตั้งตรงบันไดทางขึ้นบ้านชั้น 2 เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดกับคนในบ้านได้

น.ส.กัลชนา สมบูรณ์ อายุ 55 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้ปัจจุบันไม่สร้างประตูปิดตรงบันไดแล้ว แต่คนสมัยก่อนนิยมทำเพราะมีโจรขโมยชุกชุม และบ้านเรือนก็ตั้งอยู่ใกล้ป่า ใกล้แหล่งน้ำ ลำคลอง มีสัตว์ใหญ่เพ่นพ่าน อาจขึ้นมาทำอันตรายคนในบ้านได้ จึงต้องทำประตูป้องกันไว้อีกชั้น

อย่างน้อยกว่าโจรจะเข้าถึงตัวได้ ก็ต้องงัดประตูทำให้เกิดเสียงดัง เจ้าของบ้านรู้ตัวจะได้ทันระวัง และนอกจากประตูจะเป็นลักษณะบานใหญ่บานเดียวแล้ว บางบ้านก็นิยมทำเป็นประตูแบบพับครึ่ง 2 บานก็มีแต่ปัจจุบันนี้หาดูได้ยากมากแล้ว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

3 โจรแสบ ขโมยเรือสปีดโบ๊ทลำใหญ่ไปขาย ตำรวจตามรวบตัว อ้างไม่ได้ขโมย
(50 ปีสมพันธ์ไทย-จีน) เนินทราย 'ช้างยักษ์ดื่มน้ำ' ในซินเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เห็ดหมวกม่วง' เพิ่มรายได้เกษตรกรมองโกเลียใน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ซินเจียงใช้ระบบชลประทานอัจฉริยะ ฟื้นฟูป่าป็อปลาร์-ลดน้ำท่วม
เปิดตัว “เศรษฐสิริ เกาะแก้ว รีทรีต” บ้านเดี่ยวลักซ์ชัวรี
สุดช้ำ สาวมหาสารคาม วัย 41 ถูกหนุ่มทางเฟสบุค ขอเป็นแฟน ก่อนอ้อนเงินจนเกลี้ยงบัญชี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​