กู้ภัยฯเมืองคอนปฏิบัติการ 6 ชม.ช่วยชาวบ้านตกเหวขึ้นมาอย่างได้ปลอดภัย

กู้ภัยฯเมืองคอนปฏิบัติการ 6 ชม.ช่วยชาวบ้านตกเหวขึ้นมาอย่างได้ปลอดภัย

เปิดคลิปกู้ภัยฯเมืองคอนปฏิบัติการ 6 ชม.ช่วยชาวบ้านพลัดตกเหวลึกขึ้นมาอย่างได้ปลอดภัย

วันที่ 14 ต.ค. 2564 ศูนย์กู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนที่พลัดตกเหลวลึกได้รับบาดเจ็บในพื้นที่ภูเขาปลายน้ำ รอบต่อหมู่ 6-7 บ้านในหมง ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จึงวิทยุประสานขอกำลังสนับสนนจากหน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจ เขต อ.นบพิตำ ท่าศาลา และ อ.เมือง รวมทั้งชุดทาร์ซานนำเที่ยว เจาหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวงและ รพ.พรหมคีรี นำอุปกรณ์เครื่องมือรีบุดไปช่วยเหลือ โดยระยะทางจากตัวอำเภอขึ้นไปเกือบ 10 กม. เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำรถยนต์กู้ภัยขึ้นไปถึงที่จุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นเชิงเขาสูงได้ จึงต้องใช้รถ จยย.และเดินเท้าขึ้นไปตามเส้นทางเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านใช้ในการขึ้นไปทำสวนและหาของป่า ต้องเดินทางกว่า 2 กม.

1634205843029
ชุดที่ขึ้นไปล่วงหน้าได้ปีนลงไปตรวจสอบพบผู้บาดเจ็บตกไปอยู่ในก้นเหลวลึกประมาณ 5-6 เมตร ทราบชื่อนายสมบัติ พันธนิตย์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/3 หมู่ 6 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช สภาพขาขวาหัก และบาดแผลถลอกปิกเปิกหลายแห่ง เจ้าหน้าที่จึงประสานขอเจ้าหน้าที่พยาบาล รพ.พรหมคีรี ซ้อนท้ายรถ จยย.ขึ้นไปช่วยเหลือปฐมพยาบาล และดามขา ก่อนจะใช้ไม้ไผ่ทำเปลสนามชั่วคราวมัดร่างของนายสมบัติ ผู้บาดเจ็บติดกับเปลสนามก่อนช่วยกันดึงขึ้นจากเหลวลึกได้เป็นผลสำเร็จ จากนั้นจึงช่วยกันหามร่างของนายสมบีติลงมายังจุดที่จอดรถกู้ภัย ฯเอาไว้ในสวนวนางพารา ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องผลัดเปลี่ยนกันหามร่างของนายสมบัติ ลงมาอย่างทุลักทุเล ในขณะที่ชาวประชาชนที่ทราบข่าวแห่เดินทางมารอให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและเจ้าหน้าที่ รวมระยะเวลานานกว่า 6 ชม.จึงสามารถนำร่างยนายสมบัติ ลงมาถึงอย่างปลอดภัยท่ามกลางความดีใจของญาติ ๆ เพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้แกะเชือกที่มัดไม้คานหามออกก่อนนำร่างนายสมบัติ นอนในเปลนำขึ้นรถกู้ภัย ฯส่งต่อไปยัง รพ.พรหมคีรี เพื่อช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

18399
จากการสอบสวนในเบื้อบต้นทราบว่านายสมบัติ ได้ขึ้นไปแผ้วถางในสวนยาง แต่เนื่องจากเป็นป่ารกทึบมองพื้นที่ไม่เห็นทำให้ถอยหลังพลาดพลัดตกลงไปในเหวลึกได้รับบาดเจ็บดังกล่าว โชคดีที่มีโทรศัพท์สามารถประสานงานติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจจนสามารถระดมกำลังขึ้นไปช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย โดยภาพการระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือนายสมบัติ ตลอดระยะเวลาที่ร่วมปฏิบัติภารกิจกว่า 6 ชม. ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชี่ยลจนได้รับการยกย่องชื่นชมสุดยอดจิตอาสาของทีมกู้ภัยอย่างกว้างขวาง .

1634205953977
ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
14 ต.ค. 2564

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก