“ศาลอาญา” สั่งจำคุก 4 ปี “ลูกเกด ชลธิชา” สส.พรรคประชาชน ผิดอาญา ม.112 โพสต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูง

ด่วน ! ศาลอาญาสั่งจำคุก 4 ปีลูกเกด สส.ปชน.ดูหมิ่นสถาบัน ศาลปรานีลดโทษ 1ใน 3 เหลือจำ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ทนายเตรียม ยื่นประกัน ระหว่างอุทธรณ์

“ศาลอาญา” สั่งจำคุก 4 ปี “ลูกเกด ชลธิชา” สส.พรรคประชาชน ผิดอาญา ม.112 โพสต์หมิ่นสถาบันเบื้องสูง – Top News รายงาน

 

วันที่ 8 ก.ย. 2568 เวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณา 901 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำอ.595/65 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ ฟ้องน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด สส.พรรคประชาชน(ปชน.) จ.ปทุมธานี เป็นจำเลยในความผิด ดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ม.4 (3)

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

กรณีเมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 จำเลยได้โพสต์ข้อความ ลงในเฟสบุ๊กตัวเอง เกี่ยวกับ#ราษฎรสาส์น จดหมายข้อความถึงสถาบัน ซึ่งมีเนื้อหาแสดงความคิดเห็นต่อสถาบัน เช่น การไปพักอาศัยในต่างประเทศ การโอนอัตรา กําลังพลและงบประมาณไปเป็นส่วนราชการในพระองค์ การใช้จ่ายงบประมาณของสถาบันฯที่ฟุ่มเฟือย และการเลื่อนยศตำแหน่งให้กับข้าราชการและพลเรือน ซึ่งข้อความดังกล่าว เป็นการ ดูหมิ่น เหยียดหยาม สถาบัน ฯ

ล่าสุด ศาลอาญา เห็นว่าข้อความที่จำเลยโพสต์ ทำให้สถาบันเบื้องสูง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ไม่เป็นที่เคารพสักการะ กระทบต่อชื่อเสียงเกียรติยศ และความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พิพากษาให้จำคุก 4 ปี แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดโทษหนึ่งในสาม เหลือจำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และอยู่ระหว่ายื่นคำร้องและหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ระหว่างอุทธรณ์

 

ทั้งนี้คดีดังกล่าวเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่ 2 ของลูกเกด ชลธิชา ที่ศาลจะมีคำพิพากษา ในจำนวนคดีมาตรา 112 โดย ลูกเกด ชลธิชา ถูกดำเนินคดีรวมทั้งสิ้น 2 คดี โดยคดีแรกที่ศาลพิพากษาแล้ว คือ คดีปราศรัยวิจารณ์การออกกฎหมายขยายพระราชอำนาจในการชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 หรือ #คาร์ม็อบ11กันยา64 ซึ่งศาลจังหวัดธัญบุรีพิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่ให้ประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์ อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าวก็มีนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในวันที่ 30 ก.ย. ที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เชียงใหม่ HealthNEXT 2025 ภายใต้แนวคิด THE NEXT PULES OF INNOVATION เวทีแห่งการขับเคลื่อนนวัตกรรมสุขภาพสู่อนาคต
อำเภอหนองหิน จัดงานวันสถาปนาอำเภอหนองหิน ครบรอบ 28 ปี ตระการตาพิธีรำบวงสรวงด้วยนางรำ 500 คน
"สรวงศ์" โยนกก.บห.เพื่อไทย ฟันโทษปมงูเห่า ซัด "ศักดิ์ดา" จะนั่งเก้าอี้รมต. ต้องลาออกก่อน
โดรนฮูตีหลุดระบบป้องกันตกใส่สนามบินอิสราเอล
เชียงราย ชาวบ้านรวมตัวขับไล่นายอำเภอและปลัดอาวุโส อ.แม่จัน อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังถูกสั่งขุดร่างบรรพบุรุษ
ทรัมป์ ลั่น บริษัทต่างชาติต้องจ้าง-ฝึกคนงานอเมริกัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​