โคราช สั่งปิดตลาดอำเภอสูงเนิน หลังพบพ่อค้าแม่ค้าติดโควิดจำนวน 4 ราย กลุ่มเสี่ยงกว่า 80 ราย

โคราช สั่งปิดตลาดอำเภอสูงเนิน หลังพบพ่อค้าแม่ค้าติดโควิดจำนวน 4 ราย กลุ่มเสี่ยงกว่า 80 ราย เตรียมตรวจเชิงรุกตลาดสกัดเชื้อ

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 จากกรณีทางเทศบาลตำบลสูงเนินได้มีคำสั่งให้ปิดตลาดอำเภอสูงเนินหลังพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่จำนวน 4 รายได้ตรวจหาเชื้อโควิด 19 ผลปรากฏว่าเป็นบวกทำให้ประชาชนหรือชาวบ้านที่มาจับจ่ายใช้สอยของในตลาดต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งพบว่ากลุ่มเสี่ยงในตลาดมีจำนวนกว่า 80 ราย ซึ่งตอนนี้บรรยากาศที่ตลาดอำเภอสูงเนินได้มีพ่อค้าแม่ค้ามาเก็บของที่อยู่ในตลาดและบางรายก็ขนออกเตรียมไปขายที่อื่นในห้วงเวลาที่ตลาดถูกสั่งปิด โดยทางตลาดจะปิดในวันที่ 14-16 ตุลาคม 2564 ส่วนในวันพรุ่งนี้ 15 ตุลาคม 2564 ทางเทศบาลจะมีการตรวจเชิงรุกตลาดโดยการตรวจหาเชื้อแบบ Atk กับทางพ่อค้าแม่ค้าและประกาศตามหลังว่าหากใครมาตลาดในช่วงวันที่ 2-3 วันที่ผ่านมาให้มาตรวจที่ตลาดอำเภอสูงเนินได้ในทันทีในวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวกันก็พบว่าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมามีคลัสเตอร์ร้านสเต๊กติดเชื้ออีก 26 รายและมีการสั่งปิดทางสำนักงานที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ผลพวงจากคลัสเตอร์ร้านสเต๊กด้วย

โดยนายมานพ แสงอรุณ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 บ้านตะคองหลง เปิดเผยว่า สำหับการปิดตลาดของเทศบาลตำบลสูงเนินที่มีผู้ติดเชื้อเป็นแม่ค้าพ่อค้าในตลาดจำนวน 4 รายและพบกลุ่มเสี่ยงเป็นประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าที่เหลือจำนวนกว่า 80 ราย ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะมีการตรวจเชิงรุกโดยใช้การตรวจแบบ Atk โดยจะมีการตรวจทางพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนในพื้นที่มาตลาดในห้วง 1-2 วันที่ผ่านมา หากพบว่าการตรวจนั่นไม่พบผู้ติดเชื้อถึง 10 เปอร์เซ็นก็จะปิดตลาดในห้วงเวลาที่กำหนดทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อและเปิดตลาดต่อ หากพบผู้ติดเชื้อเกิน 10 เปอร์เซ็นก็จะพิจารณาในการปิดตลาดต่อและทำการสอบสวนโรคเพิ่มเติมเพราะก็หวั่นว่าจะเป็นคลัสเตอร์ตลาดและลามเป็นวงกว้างด้วย

ด้านนางขนิษฐา พานใหม่ แม่ค้าในตลาด เปิดเผยว่า วันนี้ตนก็เตรียมมาเก็บของในตลาดส่วนการช่วยเหลือของทางเทศบาลทางพ่อค้าแม่ค้าก็อยากให้ทางเทศบาลจัดโซนให้พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ที่ขายประจำมีที่ทางขายในห้วงที่ตลาดปิด 3 วัน ส่วนการคัดกรองตนก็มองว่าทั้งตลาดช่วงเช้าและเย็นนั่นมักมีพ่อค้าแม่ค้าต่างถิ่นนำของเข้ามาขาย ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าใครมาจากต่างถิ่นแล้วติดเชื้อมาบ้าง ในส่วนตรงนี้ตนก็อยากให้ทางเทศบาลคัดกรองอย่างเข้มงวดด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อเพิ่มจนเป็นคลัสเตอร์ลุกลามไปมากกว่านี้

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น