“ทบ.-ตร.” จัดกำลังดูแลเหตุการณ์ “บ้านหนองจาน” ใกล้ชิด หลังชาวกัมพูชารวมตัวประท้วง

"ทบ.-ตร." จัดกำลังดูแลเหตุการณ์ "บ้านหนองจาน" ใกล้ชิด หลังชาวกัมพูชารวมตัวประท้วง

วันนี้ 5 ก.ย. 68 ที่ทำเนียบ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) รายงานสถานการณ์ชายแดน 11 จุด ใน 7 จังหวัด โดยรวมยังคงปกติ กองทัพไทยยังคงตรึงกำลังและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของฝ่ายกัมพูชาและป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยในทุกรูปแบบ และในเช้าวันนี้ เวลา 09.30 น. พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม จะเป็นประธานการประชุมศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย – กัมพูชา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับกรณีชาวกัมพูชาประมาณ 150 คน รวมตัวประท้วงใกล้บริเวณหลักเขตแดนที่ 46 เนื่องจากไม่พอใจการติดป้ายของ จ.สระแก้ว กับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง บริเวณ บ.หนองจาน และ บ.หนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ให้ประชาชนชาวกัมพูชา 170 หลังคาเรือนย้ายออกจากพื้นที่รุกล้ำประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา ทางกองทัพและตำรวจ ได้จัดกำลังเข้าดูแลสถานการณ์ พร้อมทั้งประสานฝ่ายกัมพูชาให้ควบคุมประชาชนไม่ให้เกิดการยั่วยุบริเวณพื้นที่ชายแดน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว

นายจิรายุ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ กองทัพบกและกระทรวงการต่างประเทศ ได้นำคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (International Committee of the Red Cross: ICRC) ประจำกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยมเชลยศึกกัมพูชา จำนวน 18 นาย ณ สถานที่ควบคุมตัวในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 โดยกองทัพบกเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ ICRC เข้าพบและพูดคุยกับเชลยศึกอย่างอิสระ พร้อมทั้งจัดให้มีการตรวจสุขภาพ ซึ่งทุกนายมีสุขภาพแข็งแรง โดยการดำเนินการในครั้งนี้ สะท้อนถึงความเคารพและยึดมั่นของไทย ในการปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด

 

 

นอกจากนี้ ในวันนี้ กองบัญชาการกองทัพไทยจะจัดพิธี “สดุดีวีรชนทหารกล้า – อาลัยประชาชนผู้บริสุทธิ์” เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ และตอบแทนความเสียสละของกำลังพล 15 นาย ที่พลีชีพเพื่อปกป้องอธิปไตย และร่วมไว้อาลัยต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะชายแดนไทย – กัมพูชา เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 โดยจะมีการวางพวงมาลา ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พิธีบำเพ็ญกุศล ณ กองบัญชาการกองทัพไทย และช่วงเย็นจะจัดพิธีสวดมนต์ ณ สโมสรกองบัญชาการกองทัพไทย เพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่วีรบุรุษทหารกล้า และประชาชนผู้บริสุทธิ์

 

 

นายจิรายุ กล่าวว่า “รัฐบาลขอย้ำว่า ขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อรักษาอธิปไตยของไทยไม่ให้ใครมารุกล้ำได้ พร้อมทั้งดูแลและให้ความช่วยเหลือประชาชนผ่านมาตรการเยียวยา การดำเนินการซ่อมแซมบ้านเรือน และสถานที่สำคัญที่ได้รับความเสียหายจากการปะทะ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ศาลอุทธรณ์" พิพากษากลับ ให้จำคุก 21 ปี 4 เดือน "เอกชัย" พร้อมพวกร่วมขวางขบวนเสด็จฯ โดนคนละ 16 ปี ไม่รอลงอาญา
ลำปาง-สลด!! หนุ่มเมาซิ่งปิคอัพ ชนพระภิกษุกำลังบิณฑบาตมรณภาพคาที่ จนท.ตำรวจเป่าแอลกอฮอล์คนขับได้ 221 mg
ยื้อสุด "เพื่อไทย" ดึงเกมให้สส.อภิปรายคุณสมบัตินายกฯคนที่ 32 มติปชป.ให้งดออกเสียง
บรรยากาศการจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้ช่วงเทศกาลสารทจีนคึกคัก ด้านแม่ค้าเผยปีนี้ เป็ดไก่ปรับตัวเพิ่มราคาขึ้นเล็กน้อย แต่ขายดีกว่าปีที่ผ่านมา
ตาก รวบ 2 ผู้ต้องหาลักลอบขุด "บุกไข่" ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง
ทรัมป์จ่อใช้คำสั่งผู้นำสหรัฐเปลี่ยนชื่อเพนตากอนวันนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​