เกาหลีใต้วางแผนอยู่ร่วมกับโควิด เตรียมผ่อนคลายหลังอัตราฉีดวัคซีนเพิ่ม

เกาหลีใต้วางแผนอยู่ร่วมกับโควิด เตรียมผ่อนคลายหลังอัตราฉีดวัคซีนเพิ่ม

เกาหลีใต้ตั้งคณะกรรมการเพื่อหากลยุทธ์การอยู่ร่วมกับโควิด-19 ในระยะยาว พร้อมเตรียมผ่อนคลายประเทศหลังฉีดวัคซีนครบโดสไปแล้วถึง 60 เปอร์เซ็นต์

นายคิม บู-คยอม นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้กล่าวในการประชุมคณะกรรมการเพื่อหากลยุทธ์การอยู่ร่วมกับโควิด-19 ในระยะยาวว่า ต่อไปจะเปลี่ยนให้โควิด-19 เป็นโรคติดเชื้อที่ควบคุมได้ พร้อมกับทำให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตปกติ อย่างไรก็ดี การบังคับใช้หน้ากากอนามัยจะยังคงดำเนินต่อไป ทั้งนี้ เกาหลีใต้ไม่เคยบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ แต่อยู่ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดที่สุด

คำกล่าวของนายคิม นับว่าสอดคล้องกับที่กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลได้เริ่มกำหนดเป้าหมายที่จะผ่อนคลายข้อจำกัดเรื่องไวรัสโคโรนาสำหรับประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการหรืออาการไม่รุนแรง และมีอายุต่ำกว่า 70 ปี ให้พักฟื้นจากที่บ้าน โดยรัฐบาลจะให้ความสำคัญกับจำนวนการรักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตมากกว่าการติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวัน และจะพิจารณาไม่เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวอีกต่อไป

สำหรับกลยุทธ์ใหม่นี้เกิดขึ้นหลังพบว่าอัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยขณะนี้ เกาหลีใต้ได้ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 ครั้งไปแล้ว 78.1 เปอร์เซ็นต์ และฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 60.7 เปอร์เซ็นต์ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกันยายน รัฐบาลได้เคยประกาศแผนเร่งการกลับสู่ภาวะปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน หลังจากที่ประชากร 52 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์

สำหรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเกาหลีใต้นั้น อยู่ในอัตราที่ค่อนข้างต่ำ โดยยอดสะสมของผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 335,742 ราย และเสียชีวิตรวม 2,605 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก