สาวกัมพูชาหัวใจไทย แฉมาเฟีย ‘บ้านหนองจาน’ อยู่เบื้องหลังม็อบเขมรป่วน อยากได้ที่ดิน ขายต่อนายทุนบ่อนกาสิโน
ข่าวที่น่าสนใจ
เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2568 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่นำตัว น.ส.ดารา เรียน อายุ 44 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ จ.พระตะบอง กัมพูชา มาสอบปากคำ ที่ด่านทหารบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว พร้อมตรวจสอบโทรศัพท์มือถือหลังพบพฤติกรรมน่าสงสัยว่าอาจเป็นสายลับเข้ามาโจรกรรมข้อมูลจากฝั่งไทยแล้วส่งข้อมูลข้ามกลับไปยังเขมร
เจ้าหน้าที่สอบถามทราบว่า น.ส.ดารา อพยพมาอยู่กับญาติในพื้นที่ บ.โคกเพ็ก อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เมื่อปี 2530 สมัยเขมรแดง แต่ก็ยังข้ามไปมาหาสู่ ที่ประเทศกัมพูชาอยู่เป็นประจำ
ส่วนการมาเข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ เพื่อต้องการแสดงออกถึงความรักประเทศไทยที่เข้ามาอาศัยและทำมาหากิน โดยต้องการมาช่วยแปลภาษาเขมรว่า อย่าเนรคุณประเทศไทยที่มาอาศัยผืนแผ่นดินไทยอยู่บริเวณบ้านหนองจาน
น.ส.ดาราบอกว่า ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา และร่วมเป็นล่ามให้กับ พล.ต.วันชนะ สวัสดี (เสธ.เบิร์ด) เพื่อเผยแพร่ให้กัมพูชาได้รับทราบ จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือไม่พบการติดต่อหรือส่งข้อมูลให้กับฝ่ายเขมรแต่อย่างใด
จากนั้น น.ส.ดาราให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ยืนยันไม่ใช่สายลับเขมร อยากสื่อสารว่าตั้งแต่อพยพมา เห็นข้อมูลและความจริงต่าง ๆ มาตลอดว่า พื้นที่ที่มีประเด็นกัน คือ บ้านหนองจาน เป็นของประเทศไทย ขอยืนยันว่าเรารักประเทศไทย อยากสะท้อนความจริงให้ฝั่งเขมรได้รับรู้ และอยากสื่อสารว่าที่ดินที่มีประเด็นกันนั้นเขมรเป็นคนยึดที่ดินของคนไทยไป
น.ส.ดารา ยังได้แฉถึงบุคลที่มีชื่อว่า กำนันลี หรืออีกชื่อคือ โต สะริน และเจ๊รัตน์ 2 คนผัวเมีย ฝั่งกัมพูชา เป็นคนยึดที่ดินของไทย ทั้งหมดนี้เพื่อทำให้ตัวเองเป็นคนมีอิทธิพลในบ้านหนองจาน ส่วนการซื้อขายที่ดินไม่ใช่ว่าฝั่งเขมรจะสามารถออกโฉนดได้หมดเพียงแต่มีการลักลอบซื้อเท่านั้น จากนั้นนำไปขายให้กับคนจีน หวังว่าจะขยายเมืองกาสิโนจากปอยเปตมาโซนนี้
น.ส.ดารา เรียน ยังสื่อสารเป็นภาษากัมพูชา สื่อสารถึงฮุนเซน ฮุนมาเนต และชาวบ้านฝั่งกัมพูชาด้วย สรุปใจความได้ว่า ให้ฮุนเซน ฮุนมาเนต ไปจัดการประชาชนของตัวเองที่จ้างมาประท้วงทหารไทย และรื้อลวดหนาม และอย่าเอามวลชนหรือลูกเล็กเด็กแดงมาเป็นโล่มนุษย์ เพื่อต้องการทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยดูไม่ดี ส่วนชาวเขมรอะไรที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองอย่าเผือก
จากนี้ตนจะส่งภาพความจริงจากประเทศไทยให้ชาวเขมรที่อยู่ฝรั่งเศส ให้ได้รับรู้ความจริงที่เกิดขึ้น และอยากส่งให้สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชาด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น