ไทยไม่ทนลุ้นปล่อยตัว “จตุพร” หลังศาลไม่ให้ประกัน คดีบุกบ้านสี่เสาฯ

ไทยไม่ทนลุ้นปล่อยตัว “จตุพร” หลังศาลไม่ให้ประกัน คดีบุกบ้านสี่เสาฯ

ไทยไม่ทนลุ้นปล่อยตัว "จตุพร" หลังศาลไม่ให้ประกัน คดีบุกบ้านสี่เสาฯ

บรรยากาศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทีมข่าวท็อปนิวส์ ได้ลงพื้นที่ติดตามการปล่อยตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำไทยไม่ทน หลังมีข่าวว่าจะได้รับการอภัยโทษในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่เรือนจำ ระบุว่าในวันนี้มีนักโทษถูกปล่อยตัว ทั้งสิ้น 94 คนและไม่มีรายชื่อของนายจตุพร เนื่องจากติดคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ด้านกลุ่มไทยไม่ทน นำโดย นายไทกร พลสุวรรณ /นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก ที่มารอรับหน้าเรือนจำยืนยันที่จะปักหลักรอคำสั่งศาลในคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ที่ได้ให้ทนายไปยื่นประกันตัวอีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้ (13 ต.ค.)

S 14532819

S 14532824

S 14532825

S 14532827

นายไทกร ระบุทางกลุ่มเคารพดุลยพินิจไม่ให้ประกันตัวของศาลก่อนหน้านี้ในคดีบ้านสี่เสาเทเวศร์ แต่ยังมีความหวังในกระบวนการยุติธรรมว่า จะสามารถขอยื่นประกันตัวได้ในวันนี้ แต่หากไม่ได้ ก็จะทำทุกวิถีทางและไม่สิ้นหวัง เพื่อพานายจตุพรออกมาจากเรือนจำ และมองว่าไม่มีเหตุผลที่จะไม่ได้รับการปล่อยตัว

ด้านนายยศวริศ มีการตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่ศาลไม่อนุญาตประกันตัว เนื่องจาก คดีโทษสูงและเกรงว่าจะหลบหนี แต่ตนเองยืนยันว่า นายจตุพรมีคดีทางการเมืองติดตัวหลายคดีและบางคดีมีโทษสูงประหารชีวิตก็ไม่เคยหลบหนีและเดินหน้าสู้คดีมาตลอด

สำหรับคดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550 แกนนำและแนวร่วม นปช. นำขบวนผู้ชุมนุมหลายพันคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่สนามหลวง ไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม เพื่อเรียกร้องกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง

S 14532830

S 14532831

S 14532832ซึ่งนายจตุพรได้รับการอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว แต่เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2564 ศาลฎีกามีคำสั่งให้นับโทษนายจตุพร ในคดีที่ถูก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องนายจตุพร ในความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 กรณีกล่าวหานายอภิสิทธิ์ ประวิงเวลาในการทำความเห็นเสนอต่อสำนักราชเลขาธิการ เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งคดีถึงที่สุดแล้ว เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2560 ตามคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ให้จำคุกนายจตุพร 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้นับโทษคดีจำคุกนายจตุพรต่อจากคดีอาญาหมายเลขแดง อ.4907/2555 (หมายเลขดำ อ.1962/2552) กรณีกล่าวหาเป็นฆาตกรมือเปื้อนเลือดฆ่าประชาชน ทำให้นายจตุพรต้องถูกคุมขังตามคำพิพากษาศาลฎีกา

S 14532834

จนกระทั่ง นายจตุพร ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำให้ทนายความมายื่นถอนประกันตนเองในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ระหว่างพิจารณาคดี ศาลมีกำหนดนัดตรวจหลักฐานในวันที่ 28 ก.พ. 2565

เนื่องจากวันต้องขังในคดีจะถูกนับควบคู่ไปกับคดีที่ศาลให้นับโทษจำคุกต่อจากคดีหมิ่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพราะถ้าหากสุดท้ายเเล้วในอนาคตหากศาลพิพากษาจำคุกในคดีบุกบ้าน พล.อ.เปรม คล้ายกับแกนนำ นปช.ชุดเเรกที่ถูกจำคุกเเละได้ปล่อยออกมาเเล้ว นายจตุพร ก็จะสามารถหักวันต้องโทษจากกรณีที่เคยถูกคุมขังไปได้ มีผลให้วันที่จะต้องถูกขังลดน้อยลง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก