เปิดใจ “ช่างไก่” ช่างซ่อมฉลองพระบาทในหลวง ร.9

เปิดใจ “ช่างไก่” ช่างซ่อมฉลองพระบาทในหลวง ร.9

เปิดใจ "ช่างไก่" ช่างซ่อมฉลองพระบาทในหลวง ร.9

นายศรไกร แน่นศรีนิล หรือ ช่างไก่ วัย 75 ปีเจ้าของร้าน ก. เปรมศิลป์ ที่เปิดยาวนานมากว่า 50 ปี เปิดเผยถึงความประทับใจในการเป็นช่างซ่อมฉลองพระบาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ว่า ก่อนหน้านี้ตนเองมีหนี้สิน แต่ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อปลายปี 2547 ได้มีรถตู้คันหนึ่งมาจอดเทียบหน้าร้าน และมีเจ้าหน้าที่ส่วนพระองค์ ประคองรองเท้าที่ชำรุดจากการใช้งานมาอย่างหนักลงมาจากรถอย่างทะนุถนอม พร้อมเอ่ยว่า เป็นฉลองพระบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ช่างไก่ บอกกับทีมข่าวท็อปนิวส์ว่า ตอนนั้นความรู้สึกเหมือนฝัน ยิ่งกว่าปฎิหารย์และตื่นเต้นจนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ โดยตนเองรีบตอบกลับไปว่าสามารถซ่อมได้อย่างแน่นอน และได้บรรจงซ่อมจนถวายกลับไปให้พระองค์ท่าน

1634097296911

จากนั้นชีวิตก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ปลดหนี้ปลดสินจนมีทุกวันนี้ได้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้ ที่ทรงมองเห็นความยากลำบากของตนเอง และในฐานะการเป็นช่างทำรองเท้า ตนไม่ได้ไปโอ้อวดให้กับใคร เพราะมองว่าถ้าทุกคนต่างทำหน้าที่ของตนเอง ก็จะสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้

นายศรไกรบอกกับทีมข่าวว่า ฉลองพระบาทคู่แรกของในหลวง ร.9 ที่มีโอกาสซ่อมเป็นรองเท้าหนังสีดำ ทรงคัทชู สภาพชำรุดทรุดโทรมจากการใช้งานมาหลายสิบปี ภายในรองเท้าผุกร่อนหลุดลอกหลายแห่ง ซึ่งถ้าเป็นคนทั่วไป ก็อาจจะทิ้งไปแล้ว แต่พระองค์ท่านกลับให้เจ้าหน้าที่นำมาซ่อมเพื่อใช้งานต่อ และมารู้ในภายหลังว่า ฉลองพระบาทหนังสีดำคู่นั้น คือฉลองพระบาทคู่โปรดที่พระองค์ท่านใช้ทรงดนตรี ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นเครื่องยืนยันและคำสอนได้เป็นอย่างดีถึงการประหยัดมัธยัสถ์ และถึงแม้พระองค์จะเป็นถึงพระมหากษัตริย์ แต่ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ยังคงทรงงานในทุกวันด้วยความยากลำบาก

1634097302551

ช่างไก่ ได้มีโอกาสซ่อมฉลองพระบาทให้กับในหลวง ร.9 ถึง 6 คู่ รวมถึงตัดฉลองพระบาททูลเกล้าฯ อีก 15 คู่ แม้จะไม่ครบ 19 คู่ตามที่ตั้งใจไว้ แต่ได้ตัดฉลองพระบาทถวายอีก 4 คู่ ถวายต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ก็นับเป็นสิ่งสูงสุดในชีวิตเกินจะบรรยายของช่างซ่อมรองเท้าของพ่อ โดยได้รักษาพื้นรองเท้าที่มี “รอยพระบาท” ของพ่อไว้เป็นอย่างดี กราบไหว้ใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจและเตือนใจตนเองอยู่เสมอ

ทั้งนี้ ใกล้วันครบรอบ 13 ตุลาคม วันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ช่างไก่บอกกับทีมข่าวว่า ตนเองได้ระลึกถึงพระองค์ท่านอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่วันครบรอบหรือเนื่องในโอกาสพิเศษใดๆ และขอน้อมรำลึกถึงพระบารมีของพระองค์ท่าน เพื่อปกปักรักษาพสกนิกรของพระองค์ ให้รอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งปวง โชคดีมีความสุขกันถ้วนหน้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก