“ปลัดมท.” ยืนยันบัตรปชช. “หลวงพ่ออลงกต – อลงกต พลมุข” คนละเลขกัน สั่งกรมการปกครองสอบเพิ่มรายงานผลภายใน 2 สัปดาห์

ปลัดมหาดไทย ยัน เลขบัตรประชาชนของหลวงพ่ออลงกต - อลงกต พลมุข คนละเลขคนละคน สั่งกรมการปกครองสอบเพิ่มรายงานผลภายใน 2 สัปดาห์ หากพบผิดพลาดดำเนินการตามกฎหมาย

“ปลัดมท.” ยืนยันบัตรปชช. “หลวงพ่ออลงกต – อลงกต พลมุข” คนละเลขกัน สั่งกรมการปกครองสอบเพิ่มรายงานผลภายใน 2 สัปดาห์ – Top News รายงาน

 

ปลัดมท.

 

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2568 นายอรรษษิฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงกรณีเลขประจำตัวประชาชนของหลวงพ่ออลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ตรงกับนายอลงกต พลมุข ข้าราชการกรมชลประทานที่เสียชีวิตไปแล้ว ว่า สำนักงานกรมการปกครองซึ่งมีสำนักบริหารทะเบียน เลขบัตรประจำตัวประชาชนทุกคนซ้ำกันไม่ได้อยู่แล้ว และกรมการปกครองได้ชี้แจงให้สื่อมวลชนได้รับทราบ แล้วว่าเลขบัตรประจำตัวของหลวงพ่ออลงกต ที่นามสกุลเดิมพูลมุข มีสระอู แต่นายอลงกต พลมุข ที่เสียชีวิตไปแล้วไม่มีสระอู ซึ่งเป็นคนละคนกันและเลขบัตรประจำตัวประชาชนก็คนละเลขกัน

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งเป็นการยืนยันที่กรมการปกครองได้รายงานมา ว่าทั้งสองคนไม่ใช่คนเดียวกัน ดังนั้น จึงเป็นหลักฐานทางทะเบียน แต่การนำเลขบัตรประจำตัวประชาชนไปทำธุรกรรมของธนาคารต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ทำไมถึงใช้เลขบัตรของผู้ที่เสียชีวิต เราได้บอกว่าถ้ากรมการปกครองสามารถสร้างความกระจ่างให้ได้มากขึ้น ให้ไปตรวจสอบในส่วนที่เกี่ยวข้อง จะต้องใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ถึงจะทราบผล อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทั้งสองคน หลวงพ่ออลงกต ซึ่งเกิดปี 2503 และนายอลงกต ที่เกิดปี 2505 นั้นคนละคนกัน เลขบัตรประจำตัวประชาชนก็คนละเลขกัน

 

เมื่อถามว่า ตั้งแต่ปี 2503 ตั้งแต่หลวงพ่ออลงกตเกิด จนถึงปี 2552 ไม่มีข้อมูลปรากฏในทะเบียนราษฎร์ แต่นำเลขบัตรประจำตัวประชาชน ไปใช้ทำธุรกรรมหรือออกหนังสือราชการ จะมีความผิดอะไรหรือไม่ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เป็นเลขบัตรประจำตัวประชาชนเลขเดิมของท่าน ที่ทำตอนที่มีบัตรประชาชน แต่ทั้งนี้จะให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบถ้ามีข้อผิดพลาด ไม่ถูกต้อง ก็ต้องดำเนินการตามข้อมูลทางกฎหมาย

 

 

 

ส่วนที่กองทุนอาทรประชานาถ ของวัดพระบาทน้ำพุ นำเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วไปเปิดเป็นพร้อมเพย์ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่าต้องตรวจสอบว่าทำไมถึงใช้เลขของผู้เสียชีวิตไปเปิดเป็นกองทุนเพราะจริง ๆ แล้ว เลขของหลวงพ่ออลงกตนั้นเป็นคนละเลขกัน ต้องตรวจสอบคนที่นำไปใช้ เราไม่แน่ใจว่าคนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ดำเนินการอย่างไร จึงต้องตรวจสอบ

เมื่อถามว่า มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมาขอข้อมูลจากกระทรวงมหาดไทย หรือไม่ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า กรมการปกครองเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบน่าจะดำเนินการในเรื่องนี้อยู่ถ้ามีความคืบหน้าอย่างไรก็จะมีการรายงานมายังกระทรวงมหาดไทยอยู่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวบ้านพื้นที่เกาะยอร้องขอเสื้อชูชีพ-ไฟสปอร์ตไลท์ หลังช่วยเหลือคนกระโดดสะพานถี่ขึ้น
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเปิดมินิธัญญารักษ์ยะลา จนสามารถกลับคืนสู่ครอบครัวและสังคมได้อย่างยั่งยืน
ดีลประวัติศาสตร์ "กองทัพอากาศ" ลงนามเซ็นสัญญา G to G ซื้อเครื่องบินขับไล่ Gripen
ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ห้ามพลาด! สินเชื่อดอกเบี้ยถูก 3% ต่อปี เสริมแกร่งธุรกิจ ยื่นกู้ได้ทันที ในงาน "พาแบงก์รัฐ มาช่วยราษฎร์"
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งให้การต้อนรับ ผบ.ตร.เข้าสักการะหลวงปู่ไต้ฮง และทำบุญชุดข้าวสาร เนื่องในงานประเพณีทิ้งกระจาด
ศอ.บต. หารือแนวทาง เยียวยาชุมชน จากเหตุความรุนแรงในพื้นที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​